Chi phí xây nhà phố hết bao nhiêu? Cần lưu ý những gì khi thiết kế nhà phố? Những thông tin được cập nhật trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.


1. Báo giá thiết kế nhà phố


Hiện nay giá mặt bằng chung cho thiết kế nhà phố nằm trong khoảng từ 180.000 VNĐ/m2 sàn cho nhà phố 1 mặt tiền, 200.000 VNĐ/m2 sàn cho nhà phố 2 mặt tiền và 250.000 VNĐ/m2 sàn cho hạng mục thiết kế kiến trúc và phối cảnh nội thất 3D.


Mức giá này sẽ được điều chỉnh tùy từng công ty xây dựng, dựa trên các yếu tố như: thương hiệu, uy tín của công ty xây dựng, các yêu cầu thiết kế khác của khách hàng...

2. Lưu ý gì khi thiết kế nhà phố


Khi thiết kế nhà phố, muốn đảm bảo chắc chắn có được không gian sống khoa học, tiện ích... thì dưới đây là những lưu ý mà bạn không nên bỏ qua:


*Tạo giếng trời nhà phố: đối với nhà phố, giếng trời có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc lấy sáng và tạo sự thông thoáng cho một không gian vốn mang đặc trưng dài, hẹp và thiếu sáng tự nhiên. Để đảm bảo tối đa công năng này của giếng trời thì những ngôi nhà có chiều dài từ 12m trở lên phải có từ 2 giếng trời và bố trí trải suốt chiều dài của căn nhà.


Về vị trí của giếng trời, bạn nên tận dụng các vị trí như giữa nhà, tại khu vực cầu thang hoặc cuối nhà để tiết kiệm diện tích, đồng thời tạo tiểu cảnh để mang lại điểm nhấn thích mắt, cảm giác gần gũi thiên nhiên cho không gian sống.


*Thiết kế lệch tầng: Nhà phố thường hẹp về chiều ngang, vì vậy thiết kế lệch tầng sẽ phù hợp hơn là thông tầng. Thiết kế lệch tầng sẽ tạo sự thuận tiện trong việc bố trí và tận dụng công năng của giếng trời, giúp lấy sáng hiệu quả hơn.

*Ngăn tách các không gian: các phòng trong nhà phố nên được thiết kế liên thông để tạo sự liền lạc, dễ cho việc di chuyển đi lại, và cũng là để luồng sáng tự nhiên, không khí trong lành dễ dàng luồn lách vào bên trong hơn. Chính vì vậy, việc ngăn chia các không gian cần phải thật khéo léo, tinh tế. Thay vì tạo các bức tường thô cứng, bạn nên sử dụng hệ vách ngăn CNC, mỏng, hoa văn đẹp mắt, tinh tế, hoặc sử dụng tủ kệ để phân định. Ngoài ra thì bạn còn có thể tận dụng cầu thang để phân chia các khu vực chức năng.


*Cây xanh trong nhà phố: Để tạo cảm giác gần gũi thiên nhiên thì nhà phố cần tạo các mảng xanh, hết sức ưu tiên dù không gian có chật hẹp tới đâu nếu như bạn không muốn phải sống chung với sự ngột ngạt. Không quá to tát và cầu kỳ. Đó có thể chỉ là một vài chậu cảnh mini trên cửa sổ, một vài giỏ hoa leo, chậu cây trên sân thượng...


*Yếu tố an toàn: với khoảng cách san sát giữa các ngôi nhà, nguy cơ bị đột nhập từ nhà này sang nhà khác thông qua hành lang, cửa sổ là rất cao. Do đó muốn đảm bảo an toàn thì bạn nên tạo lan can bằng kính cường lực, hệ khung sắt ở giếng trời, cửa sổ, ban công... để tránh sự đột nhập bất hợp pháp. Đây cũng là biện pháp giúp đảm bảo an toàn tốt hơn khi nhà có trẻ nhỏ. Một công đôi việc.


Đào Thơ