Muốn xây dựng nhà phố khang trang, tiết kiệm thì đòi hỏi bạn cần phải có sự chuẩn bị cẩn thận. Mỗi giai đoạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, tính toán chi li để tránh phát sinh về sau. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm thực tế, chúng tôi đúc kết được một số bí quyết dưới đây, tham khảo ngay để giúp bạn có được giải pháp tiết kiệm nhất khi xây nhà.


1. Trang bị kiến thức cơ bản về xây dựng


Dù xây nhà hay bất kể làm việc gì bạn cũng đều cần phải trang bị vốn kiến thức cũng như một khoản kinh phí dự trù sao cho phù hợp nhất. Những kiến thức này có thể học hỏi từ thực tế, từ người thân bạn bè, từ sách báo…Qua đó, nó giúp bạn chủ động hơn, biết cách lựa chọn được một phương pháp phù hợp và tiết kiệm nhất.


2. Giai đoạn chuẩn bị


Đây là công đoạn đầu tiên và đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Và trong thời gian này, bạn cần phải lập kế hoạch rõ ràng, thực hiện mọi thứ càng chi tiết bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Cụ thể như dự toán tổng chi phí xây dựng, giá của vật liệu xây dựng, nhân công…Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người đã từng xây nhà trước đó, đặc biệt là những ai am hiểu lĩnh vực này. Tất nhiên, trong những lời chia sẻ ấy bạn hãy chọn lọc ý kiến nào phù hợp với hoàn cảnh, khả năng tài chính mà bạn dự định.


Ở giai đoạn này, việc mà bạn cần cân nhắc đó là diện tích xây nhà và diện tích sinh hoạt. Xem xét số lượng người trong gia đình để từ đó thiết kế số lượng phòng sao cho hợp lý. Bạn cũng cần phải cân nhắc nhiều yếu tố để tránh xây quá nhiều phòng gây thừa, lãng phí, tốn kém nhiều tiền.

3. Chọn mua mảnh đất dễ xây


Nếu chưa có sẵn đất xây nhà, bạn nên chọn mua mảnh đất nào bằng phẳng, có giao thông thuận tiện và gần khu vực công cộng như chợ, siêu thị, trường học…Việc thuận lợi địa thế sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí dù là trong quá trình xây dựng hay cho cuộc sống sau này. Tránh mua đất ở những nơi lồi lõm, nhiều đá, nhiều nước, bởi như vậy sẽ mất công sức dọn dẹp, lấp đất, đập đá, tốn nhiều tiền và nhân công.


Lúc này, những người có chuyên môn sẽ giúp bạn lựa chọn được khu đất ở nơi gò đồi cao ráo, tránh được những tầng địa chất yếu. Giả sử, bạn mua phải mảnh đất ở khu vực có tầng địa chất yếu, bạn sẽ tốn một khoản kinh phí không hề nhỏ cho việc gia cố móng, ép cọc, khoan cọc nhồi, đóng cứ tràm. Ngược lại, nếu những nơi có tầng địa chất cứng thì việc gia cố móng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nó có thể giúp bạn giảm được từ 20 đến 30%.

4. Lựa chọn phong cách của ngôi nhà


Phong cách ngôi nhà sẽ quyết định số tiền mà bạn phải chi trả cho việc thi công là bao nhiêu. Nếu nhà biệt thự, cổ điển thì mất chi phí sẽ cao hơn nhiều so với nhà phong cách hiện đại, đơn giản. Xem xét nguồn ngân sách nếu chỉ ở mức trung bình thì bạn hãy chọn kiểu nhà hiện đại có đường mái và cửa sổ đơn giản. Cũng không nên thiết kế kiểu độc lạ, khác thường, hãy chọn cho mình kiểu nhà hình chữ nhật với vị trí xây, sơn tường và cảm quan bắt mắt.


5. Đi thăm nhiều ngôi nhà đã xây


Bạn có chắc chắn rằng mẫu mà mình lựa chọn đúng với ý muốn của mình hay chưa? Tham khảo nhiều thông tin trên sách báo, tạp chí kiến trúc hay tận mắt ngắm những ngôi nhà mới xây, bạn sẽ tổng hợp được ngôi nhà nào duyên dáng và phù hợp với kiểu mình thích hơn, từ đó mới đưa ra quyết định. Thay vì chưa tham khảo gì đã quyết định thì xem xét ngay từ ban đầu để tránh mất thời gian và tiền bạc về sau để sửa chữa mà không được như ý.


6. Thuê công ty thiết kế, kiến trúc sư và đơn vị xây dựng có uy tín


Có nhiều nguồn thông tin khác nhau để giúp bạn tìm được một công ty thiết kế chuyên nghiệp hay những kiến trúc sư giỏi, có được phong cách thiết kế phù hợp với sở thích và yêu cầu sử dụng của gia đình bạn. Hãy tham khảo những công trình mà đơn vị này đã thực hiện để từ đó đánh giá trình độ cũng như chất lượng của công trình.


Sau khi đã chọn được đơn vị ưng ý thì bạn cũng phải dành thời gian để đồng hành cùng với các kiến trúc sư. Trao đổi với họ để đi đến thống nhất, tránh lặp đi lặp lại nhiều lần tốn thời gian cho cả hai bên hoặc phát sinh các chi phí khác không cần thiết.


Nhìn chung, việc lựa chọn đối tác xây dựng là chuyện rất quan trọng, bởi họ là những người có chuyên môn, kinh nghiệm, giúp bạn có thể tìm được phương án tối ưu nhất, phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Do vậy nếu chưa tìm được địa chỉ như ý thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi, chắc chắn với dịch vụ chuyên nghiệp mà chúng tôi cung cấp sẽ làm khách hàng phải hài lòng.


Thùy Duyên