Ngày nay, định kiến về phẫu thuật thẩm mỹ không còn khắt khe như trước, tuy nhiên để lựa chọn phương pháp làm đẹp này mọi người cần phải cẩn trọng hơn. Theo chia sẻ của các chuyên gia, phẫu thuật thẩm mỹ có hai mặt, nó vừa mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng không ít tác hại nghiêm trọng.


1. Lợi ích của phẫu thuật thẩm mỹ


+ Cải thiện nhan sắc, tăng sự tự tin


Thay vì áp dụng các phương pháp tự nhiên không đem lại hiệu quả cao thì công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ có khả năng cải thiện được vẻ bề ngoài một cách mạnh mẽ. Chẳng hạn như dịch vụ gọt cằm, cắt mí, nâng mũi…giúp tạo được điểm nhấn, mang lại khuôn mặt ưa nhìn và thiện cảm hơn. Từ đó, nó giúp cho mọi người tự tin hơn, không còn cảm giác bi quan với ngoại hình xấu xí của mình.

 


+ Tạo thuận lợi hơn trong công việc


Không ai có thể phủ nhận được rằng, ngoại hình đóng vai trò cực lớn trong công việc, nhất là với các ngành nghề dịch vụ, chăm sóc khách hàng, du lịch, quảng cáo, mỹ phẩm…Hãy thử nghĩ mà xem, khi đi phỏng vấn với hai ứng viên giỏi như nhau thì nhà tuyển dụng hẳn sẽ lựa chọn ứng viên với ngoại hình nổi trội hơn. Điều đó minh chứng được rằng, yếu tố ngoài hình có một năng lực giúp bạn có cơ hội thăng tiến mạnh mẽ hơn trong công việc.

2. Tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ


+ Sẹo


Tác hại lớn nhất có thể dễ dàng nhận thấy ở phẫu thuật thẩm mỹ đó là sẹo. Dù ít hay nhiều thì bạn đều khó tránh khỏi được tình trạng, có chăng là ở những dịch vụ uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn giảm thiểu ở mức tối đa mà thôi.


+ Khiến sức khỏe bạn tệ đi


Nếu bạn có sức khỏe không tốt, việc phẫu thuật thẩm mỹ sẽ làm bạn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Đặc biệt, với những người có tiền sử bị tim mạch, thừa cân sẽ dễ gặp phải biến chứng do tình trạng gây tê. Trên thực tế đã có một vài trường hợp bị đột quỵ do tăng huyết áp hay nhịp tim bất thường.


+ Nhiễm trùng


Trường hợp này không quá phổ biến, tuy nhiên nếu xảy ra thì mức độ của nó khá nghiêm trọng. Những người có thói quen hút thuốc, bệnh nhân dùng thuốc steroid hoặc có tình trạng về mạch máu thì nguy cơ bị nhiễm trùng cũng cao hơn. Quá trình phẫu thuật càng mất thời gian thì lượng máu càng mất nhiều, gây nguy cơ nhiễm trùng cao.

+ Xuất huyết dữ dội hoặc bất ngờ (xuất huyết hoặc tụ máu)


Rất nhiều người sau khi phẫu thuật vài giờ gặp phải vấn đề chảy máu, kết quả dẫn đến biến chứng xảy ra. Máu đông và sự tích tụ bên dưới da còn gọi là máu tụ. Máu tụ trông hơi cứng và lớp ngoài của da có thể sẽ chuyển thành màu xanh hoặc tím. Khu vực da này sẽ phải trải qua cơn đau đặc trưng, khi cơ chế chống máu đông của cơ thể bắt đầu thì cơn đau sẽ giảm dần vào một vị trí cụ thể, hút lại phần máu bị tích tụ.


Song, nếu tình trạng này vẫn không đổi thì máu sẽ chảy ra liên tục, nó sẽ nén các mô xung quanh và ngăn cản dòng oxy qua máu lưu thông quanh khu vực đó. Kết quả dẫn đến tình trạng bị tê liệt, sưng, viêm hay chết da. Với những tình huống này, bệnh nhân cần được chăm sóc ngay hoặc phẫu thuật để loại bỏ phần máu đông ra.


Bên cạnh đó, phẫu thuật còn có thể gây ra một số nguy cơ khác như hoạt tử, tổn thương hay liệt dây thần kinh, kết quả không mang lại như ý, rủi ro về mặt tâm lý và xã hội…Vậy nên, chúng tôi không nghiêm cấm bạn phẫu thuật thẩm mỹ bởi làm đẹp là ước mơ, mong muốn của mỗi người, tuy nhiên để hạn chế mối nguy hiểm có thể xảy ra thì bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ một cách kỹ lưỡng.


Thùy Duyên