Ron cửa hay còn gọi là gioăng cửa, đây là một phụ kiện cửa không còn xa lạ đối với nhiều gia đình. Sử dụng ron cửa giúp ngăn chặn tiếng ồn cũng như sự xâm hại của vi khuẩn, khói bụi,…Bên cạnh đó, ron cửa còn đem lại nhiều lợi ích khác khiến người dùng cảm thấy an tâm sử dụng nó hơn trong nhiều vị trí khác nhau của ngôi nhà. Vậy làm thế nào để chọn mua và lắp đặt ron cửa đúng cách, cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn bạn nhé!

1. Chọn ron cửa với chất liệu phù hợp

Hiện nay trên thị trường ron cửa có nhiều loại từ bình dân đến cao cấp. Tuy nhiên, lựa chọn được nhiều chuyên gia khuyên dùng nhất vẫn là những sản phẩm ron cửa được nhập khẩu từ Nhật Bản. Trước khi đưa ra quyết định mua loại ron cửa nào bạn phải nắm rõ được mục đích, mong muốn của bạn là gì. Có như vậy mới lựa chọn chất liệu ron phù hợp lắp đặt vào khung cửa trong nhà.

Có nhiều loại ron cửa đáp ứng nhiều mục đích sử dụng khác nhau như ron chống ồn, chống bụi, chống côn trùng,…Ngoài ra, gia chủ cũng phải xác định rõ vị trí cần lắp ron cửa cũng như độ rộng giữa khe để đảm bảo loại ron cửa mà mình lựa chọn vừa khít khi lắp vào.

Ở thị trường Việt Nam có một số loại ron cửa phổ biến như sau:

– Slotfit: Nó có công dụng làm khít các khe hở của cửa, chống cồn trùng, bụi bẩn, gió, nước, giảm chấn, hạn chế sự mất nhiệt cũng như hơi lạnh ở trong phòng. Nhìn chung, sản phẩm ron cửa này khá đa năng và nó sử dụng linh hoạt được ở nhiều vị trí khác nhau.

– Anti – Insect: Loại ron cửa này giúp chống côn trùng, có độ tương thích cao nên đáp ứng được các nhu cầu như ngăn gió lùa, ngăn bụi, cách âm. Bạn có thể sử dụng nó để lắp đặt vào nhiều vị trí khác nhau trong nhà.

– Door – floot: Công dụng của nó là giúp lấy lại sự cân bằng cho các khe hở mất cân đối, ngăn ngừa bụi rác, côn trùng, cản gió lùa và ánh sáng. Sử dụng loại con cửa này thích hợp cho cửa chính và cửa phòng.

– Grap – brush: Sử dụng cho các khe hở lớn, lấy lại được sự cân đối cho các khe hở, ngăn ngừa rác, côn trùng, gió lùa, ánh sáng. Bạn có thể dùng loại ron cửa này cho cửa chính, cửa phòng hay những vị trí ở ngoài trời.

Một điều bạn cần lưu ý là dù lựa chọn loại ron cửa kính nào thì bạn đừng quên vệ sinh sạch sẽ bề mặt khung cửa trước khi dán ron vào.

2. Cách niêm ron lên khung cửa

Nhìn chung, để lắp đặt ron cửa khá dễ, người bình thường cũng có thể thực hiện được mà không cần phải nhờ đến dịch vụ. Bạn chỉ cần lắp đặt lần lượt theo 3 bước như sau:

+ Lau sạch bụi bẩn ở trên khung cửa bạn cần niêm, dán ron. Sử dụng khăn hay miếng vải mềm giặt sạch sau đó vắt ráo nước. Lần lượt lau vết bụi bẩn, nước, vết ố và các hạt bụi lớn,…bám ở trên bề mặt khu vực khung cửa cần dán để đảm bảo độ bám dính.

+ Dùng tay gỡ nhẹ nhàng lớp giấy bảo vệ bề mặt dán của ron. Vừa gỡ vừa dùng tay ấn chặt ron vào khung cửa để dán theo vị trí đã định sẵn.

+ Sau khi dán kín tất cả diện tích bề mặt khung cạnh cửa thì bạn hãy dùng kéo cắt bỏ đi phần ron còn thừa. Dùng lực tay ấn mạnh phần ron đã dán cho nó bám vào bề mặt của khung cửa. Nếu bỏ qua bước này ron cửa sẽ không bám dính chặt và chỉ sau một thời gian nó sẽ bị bong ra, tuổi thọ không được như ý.

Dù bạn chọn loại ron cửa nào như ron chống ồn, ron chống nước, ron chống bụi,…thì cách thực hiện cũng đơn giản như trên. Chỉ cần mất vài phút để thực hiện toàn bộ quy trình này mà không cần phải nhờ đến thợ chuyên nghiệp. Nếu muốn không gian sống và làm việc của bạn tránh khỏi những tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn môi ngày thì việc mua và lắp đặt ron cửa chính là nhiệm vụ cấp thiết mà bạn nên làm ngay bây giờ.

 ĐT