Những năm gần đây những cụm từ như “rau sạch, rau an toàn, rau xanh” xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường thực phẩm. Với mục đích bảo vệ an toàn sức khỏe, vì thế, hầu hết các chị em nội trợ đều muốn tìm nguồn rau sạch để phục vụ trong bữa cơm gia đình. Từ nhu cầu đó mà ngày càng có nhiều mô hình vườn rau sạch xuất hiện hiện nay. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu mô hình trồng rau sạch điển hình của ông Phạm Văn Năm (trú thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam cho bạn tham khảo:


Tham quan mô hình trồng rau sạch


Ông Phạm Văn Năm tận dụng đất bồi màu mỡ ven sông Thu Bồn, ông đã triển khai mô hình trồng rau an toàn các loại với diện tích 2.000m2.


Ông cho biết, năm 2014 được hội Nông dân xã giới thiệu tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn, cùng với việc tìm hiểu kiến thức từ nhiều nguồn, thế là ông bắt tay vào thử với kiểu trồng rau này cho đến nay.


Kỹ thuật trồng và những khó khăn ban đầu


Theo ông Năm, khi mới bắt đầu với mô hình này ông đã gặp không ít khó khăn, nhưng bằng những kiến thức có được cùng với sự kiên nhẫn nên ông đã khắc phục được mọi trở ngại. Ông chia sẻ “ cái khó lớn nhất là quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn và tìm đầu ra cho sản phẩm. Bởi nếu sản xuất đại trà mà không có đầu ra ổn định thì không thể tiếp tục phát triển được. Thế nhưng, nhờ nắm bắt được nhu cầu sử dụng rau sạch ngày càng nhiều của người dùng nên ông đã quyết tâm làm”.


Với quy mô khoảng 2.000m2 đất ông trồng các loại rau như: xà lách, rau đèn đỏ, tần ô, cải,…Cùng với việc áp dụng kỹ thuật trồng rau an toàn, chỉ sử dụng phân chuồng đã qua xử lý và phân vi sinh để bón cho cây. Đồng thời, kết hợp với hệ thống tưới tiêu cũng như được đầu tư kỹ lưỡng với dàn máy tưới tự động, hoàn toàn không sử dụng phân hóa học hay các loại thức trừ sâu có hại nên người dùng có thể hoàn toàn an tâm.


Ông chia sẻ kinh nghiệm, cách xử lý an toàn khi rau bị nhiễm bệnh là xay gừng, tỏi, ớt, tinh dầu nguyên chất, sau đó ngân với rượu khoảng 15 ngày rồi phun lên rau sẽ giúp trị được tất cả các loại sâu bệnh trên rau.


Ông nói thêm, rau sạch không tốn chi phí phân hóa học, thuốc trừ sâu nhưng thời gian thu hoạch chậm. Thông thường, thời gian trồng rau sạch kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng tùy loại.

Thu nhập “khủng” từ mô hình trồng rau an toàn


Từ mô hình trồng rau an toàn này, trong 2-3 tháng đầu ông chỉ bán giá bằng hoặc cao hơn 1 chút so với rau kiểu truyền thống. Nhưng dần dần có nhiều người biết đến lợi ích của rau an toàn nên sản phẩm của ông được thu mua giá cao hơn.


Hiện rau sạch của ông Năm bán ra với giá từ 55.000 – 60.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với rau trồng kiểu truyền thống. Mỗi ngày, vườn rau gia đình ông cung cấp ra thị trường từ 35 - 40kg rau các loại. Sau khi trừ đi mọi chi phí, gia đình ông thu nhập từ 13-16 triệu đồng/tháng, những lúc cao điểm có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng.


Dự kiến sắp tới ông sẽ mở rộng quy mô vườn rau thêm 1.000m2 nữa đầu tư sản xuất rau an toàn để cung cấp đủ nhu cầu thị trường, cũng như nâng cao thu nhập cho gia đình.


Lê Hằng