Ngày nay, trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp là một trong những cách mà nhiều chị em nội trợ áp dụng. Từ những thùng xốp bạn có thể trồng các loại rau cải, rau nêm, ớt,…phục vụ cho bữa ăn gia đình được an toàn nhất. Về phương pháp trồng cũng tương đối đơn giản, tiện lợi, thu hoạch nhanh chóng lại không lo bị ngộ độc. Bạn có thể trồng rau trong thùng xốp bằng 2 cách là bằng đất hoặc thủy canh. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật trồng rau sạch bằng thùng xốp theo phương pháp thủy canh hiệu quả cho bạn tham khảo:


1. Khâu chuẩn bị


Bước đầu tiên là bạn cần chuẩn bị thùng xốp sâu lòng để giúp rễ cây có không gian phát triển mạnh khỏe. Bạn có thể tận dụng những thùng xốp cũ đã qua sử dụng sẽ giúp tiết kiệm được chi phí hơn, lại giúp bảo vệ môi trường.


Đất trồng rau thì bạn chọn mua loại đất hữu cơ, bởi loại đất này có thể phù hợp với tất cả các loại cây trồng. Bên cạnh, bạn cũng nên kết hợp với phân vi sinh và hạt giống rau củ mà bạn muốn trồng. Bạn nên mua hạt giống đảm bảo chất lượng để đạt khả năng mọc mầm cao hơn nhé.


Tiếp theo, bạn mua mùn cưa và loại nước chuyên dụng để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây. Chuẩn bị thêm chiếc bay để giúp bạn xử lý bề mặt đất tơi xốp được hiệu quả, nhằm giúp quá trình sinh trưởng của cây cũng được tốt hơn.

2. Kỹ thuật trồng rau bằng thùng xốp


Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì bạn tiến hành trồng rau vào thùng xốp. Trước hết, ở đáy thùng xốp bạn hãy đục 2 hàng lỗ nhỏ đều nhau để giúp thoát nước, chống úng đất và úng cây. Đục xong thì bạn đổ đất trồng hữu cơ đã chuẩn bị vào khoảng ¾ thùng xốp rồi trộn đều với phân vi sinh.


Theo sinh nghiệm, để cây sinh trưởng trong môi trường tốt nhất thì bạn nên đặt thùng trồng rau ở nơi có đầy đủ nắng, gió. Bạn nên đặt thùng xốp trên kệ để tránh thùng bị xô ngã. Dùng bay xới nhẹ đất để tạo sự tơi xốp cho đất trước khi bắt đầu gieo hạt giống.


Tùy vào sở thích và nhu cầu sử dụng của từng gia đình mà bạn có thể trồng nhiều loại rau khác nhau, có thể kể đến một số loại phổ biến như: rau tần ô, cải ngọt, xà lách, rau muốn, húng quế, tía tô,…


Về phần hạt giống bạn đem đi ngâm khoảng 6-8 giờ trong nước ấm rồi vớt ra để ráo. Bước tiếp theo, bạn dùng bay để tạo ra những lổ nhỏ trên đất và gieo hạt giống vào. Sau đó, nhẹ tay lắp đất và nén đất nhẹ để hạt giống bắt đầu nẩy mầm. Tiếp đó, bạn dùng mùn cưa phủ một lớp mỏng khoảng 0,7-1cm rồi mới tưới nước.


Lưu ý, những ngày đầu bạn không nên tưới nước quá nhiều mà hãy dùng bình phun sương để giữ đất đạt độ ẩm nhất định, cũng như tránh tình trạng úng cây.


Theo kinh nghiệm, khi trồng rau trong thùng xốp, bạn không nên trồng quá dày, vì không đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây. Nếu trồng những cây lớn như ớt, cà thì mỗi thùng bạn chỉ nên trồng 1 cây mà thôi.

3. Chăm sóc rau trong thùng xốp


Tùy vào mỗi phương pháp trồng sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Đối với cách trồng trong thùng xốp thì để cây thoát nước hiệu quả, thì bạn nên đặt các thùng xốp lên các kệ cao hoặc các viên gạch là tốt nhất.


Về chế độ nước tưới, bạn nên tưới hàng ngày cho cây trồng. Nếu vào mùa nắng khô hạn thì bạn tưới nước nhiều hơn để cung cấp đủ nước kịp thời cho cây. Lưu ý, nước tưới cho rau phải là nước sạch, hoặc nước được hòa chung với chất dinh dưỡng nhé.


Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ánh sáng. Hãy đặt thùng xốp trồng rau ở nơi có nhiều ánh nắng ban ngày, nhưng đủ bóng râm vào buổi trưa nắng gắt để tránh làm cháy cây. Trong quá trình chăm sóc bạn cũng đừng quên kiểm tra và phòng ngừa sâu bệnh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.


4. Thu hoạch đúng cách


Tùy vào mỗi loại cây sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau. Vì vậy, trong quá trình trồng bạn quán sát cây đến thời gian chín muồi thì tiến hành thu hoạch cây. Bạn không nên để quá lâu rau bị già thì khi ăn sẽ không ngon nhé.


Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có thể thực hiện vườn rau tại nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!


Lê Hằng