Không giống như những loại rau khác, trồng rau mầm không tốn nhiều công chăm sóc mà thời gian thu hoạch lại nhanh nên trồng rau mầm đang trở thành xu hướng của nhiều chị em nội trợ. Rau mầm có nhiều loại rau khác nhau như: xà lách, củ cải trắng, củ cải đỏ, rau muống, cải ngọt,…tùy vào sở thích của gia đình mình mà bạn chọn loại hạt giống nào. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 2 cách trồng rau mầm không cần đất vô cùng đơn giản cho bạn tham khảo:


1. Cách trồng rau mầm bằng giấy ăn


Nguyên liệu:


+ Giấy ăn: Bạn có thể dùng loại giấy ăn thông thường.


+ Khay: Để tiết kiệm bạn có thể tận dụng những khay nhựa, inox, xoong, nồi cũ.


Cách trồng:


Bước 1: Ngâm hạt rau mầm


Để ngâm hạt rau mầm bạn pha nước theo tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh, cũng có một số loại bạn có thể trồng trực tiếp được không cần ngâm. Trong quá trình ngâm bạn cũng đồng thời loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ vì những hạt này sẽ không nảy mầm được.


Sau khi ngâm xong thì bạn đem rửa qua nước sạch, tùy vào hạt giống to hay nhỏ mà thời gian ngâm sẽ khác nhau. Ví dụ, với những hạt củ cải trắng, củ cải đỏ thì bạn ngâm khoảng 5-6 tiếng, còn với hạt rau muống thì ngâm 10-12 tiếng.

Bước 2: Gieo hạt


Chuẩn bị hạt giống xong thì bạn trải giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước, sau đó gieo hạt lên trên và tưới nước đẫm hạt.


Bước 3: Chăm sóc


Bạn tiến hành tưới nước 1-2 lần/ngày. Sau đó sẽ thấy mầm nhú lên dần dần và lượng nước cũng cần nhiều hơn. Lưu ý, bạn không nên tưới nước quá nhiều vì sẽ làm úng cây. Để khay ở trong bóng tối tránh ánh sáng từ 1-3 ngày tùy vào từng loại rau.


Bước 4: Thu hoạch


Sau khi trồng được khoảng 7 ngày thì có thể thu hoạch được, rau không bị dính đất nên giúp bạn rửa được nhanh chóng hơn.

2. Trồng rau mầm không cần giá thể


Chuẩn bị dụng cụ:


Bạn có thể tận dụng nồi, xoong, chậu nhựa, khay nhựa, hũ,…yêu cầu những vật dụng này phải có nắp kín và đường kính từ 20cm, cao 15cm trở lên.


Cách trồng:


Bước 1: Chuẩn bị hạt giống


Hạt giống bạn nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín, tuyệt đối không mua loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì những loại hạt này thường chứa chất bảo quản.


Để xử lý hạt bạn pha nước theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh, rồi cho hạt giống vào ngâm khoảng 15-30 phút để loại bỏ hạt lép, hạt sâu, hạt thối. Tùy vào từng loại hạt lớn hay nhỏ mà thời gian ngâm cũng sẽ khác nhau.


Bước 2: Xử lý nước


Đối với rau mầm trồng không cần giá thể thì đòi hỏi bạn phải xử lý nguồn nước thật tốt. Nếu cần bạn có thể dùng vôi cục tỷ lệ 2/1000 và xử lý bằng phèn chua sau đó. Hay bạn cũng có thể xử lý bằng vôi trong 2-3%, dùng 200-300g vôi cục hoặc 400-500g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch. Sau đó, bạn để lắng khoảng 15-20 phút rồi lọc lấy 6-7 lít nước vôi trong.


Để làm trong nước bạn dùng 1 miếng phèn chua khoảng nửa đốt ngón tay, hòa tan phèn vào 1 gáo nước, sau đó đổ gáo nước vừa hòa tan phèn vào xô đựng nước khoảng 20-25 lít và khuấy đều. Đợi khoảng 30 phút cặn lắng xuống đáy thì bạn gạn lấy phần nước trong nhé.


Bước 3: Gieo hạt


Khi thấy hạt giống nhú rễ, bạn rải đều hạt vào dụng cụ trồng với mật độ dày, 2 hạt chồng lên nhau. Sau đó, bạn tưới nước xâm xấp mặt hạt giống rồi tiếp tục ngân khoảng 15 phút và nhanh chóng đổ nước ra ngoài. Khi đổ nước, bạn nhớ dùng vật dụng có đường kính nhỏ chặn lại để tránh hạt giống rơi ra ngoài. Tiếp theo, bạn đậy nắp kín và tưới nước mỗi ngày khoảng 3-4 lần. Theo kinh nghiệm, rau mầm trồng trong bóng tối càng cho năng suất tốt, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25-30 độ C.


Bước 4: Thu hoạch


Thời gian thu hoạch rau mầm khá nhanh, tùy vào từng loại sẽ có thời gian khác nhau. Cụ thể, nếu là các loại đậu thì sau khoảng 3 ngày, rau muống khoảng 5-6 ngày.


Trên đây là 2 cách trồng rau mầm không cần đất đơn giản, dễ dàng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng đã giúp chị em nội trợ có thể trồng được những chậu rau mầm thật tốt để phục vụ cho bữa ăn gia đình mình nhé.


Lê Hằng