Mặc dù chỉ với 1.000m2 đất nhưng chị Nguyễn Thúy Thấm ở Thới Thuận, Phường Thới Án Đông, Quận Bỉnh Thủy, Thành phố Cần Thơ đã thu nhập được gần trăm triệu đồng một năm nhờ trồng hoa lan.

Nắm bắt nhu cầu người chơi lan

Chị Thấm chia sẻ, hoa lan là niềm đam mê của chị từ hồi còn nhỏ, nhưng vì làm nghề thợ may nên ban đầu chị chỉ trồng chơi cảnh mà thôi. Song, mấy năm gần đây do nghề may thu nhập thấp, không đủ để trang trải cuộc sống, lại phải làm liên tục từ sáng đến tối nên chị không có nhiều thời gian để chăm sóc cho con. Loay hoay tìm công việc khác chị mới phát hiện ra nghề trồng lan mang lại thu nhập ổn định, nhu cầu người chơi lan cũng lớn, vậy nên chị đã quyết định nghỉ cơ sở may và chuyển sang nghề trồng lan.

Đầu năm 2017, chị bắt đầu cải tạo 1.000m2 vườn để đầu tư làm nhà lưới, lắp giàn và hệ thống phun tưới tự động để trồng lan. Bên cạnh 600 cây lan giống Dendro được địa phương hỗ trợ thì chị còn nhập thêm nhiều giống lan khác từ Thái Lan được trồng phổ biến tại Việt Nam.

Ban đầu, việc trồng lan gặp không ít khó khăn, tuy nhiên quyết tâm gắn bó với nghề nên chị đã không chùn bước. Khi gặp khúc mắc chị lại lên mạng để xem hướng dẫn kỹ thuật trồng lan, tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn khác để áp dụng vào vườn lan của mình. Chính nhờ chịu thương chịu khó, thử nghiệm nhiều phương pháp tiên tiến giúp vườn lan của chị ngày càng phát triển tươi tốt hơn.

Đầu ra ổn định

Theo chị Thấm, yếu tố quan trọng nhất của kỹ thuật trồng lan chính là phối trộn phân thuốc làm sao cho đúng tỷ lệ với từng giống lan. Vốn dĩ mỗi loại lan như lan Hồ Điệp, lan Denro, lan Cattleya, lan rừng…đều có những đặc tính khác nhau, nếu bón phân và tưới nước theo tỷ lệ chung thì nó sẽ không phù hợp và làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng của từng loại. Vậy nên hằng ngày chị kiên trì quan sát, theo dõi quá trình phát triển của cây, chú ý cân đối 2 yếu tố phân và nước để cây không bị khô hay úng.

Chị co biết “ Hoa lan thẩm thấu phân bón qua lá nhiều hơn rễ, do vậy việc bón phân cần được thực hiện đều đặn 2 tuần một lần bằng cách phun trên lá. Kết hợp cùng với việc xịt rửa sạch lá trước đó sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất”.

Muốn hoa lan phát triển tốt, ra hoa đẹp và năng suất thì đòi hỏi người trồng lan phải giữ gìn môi trường trồng được sạch sẽ, tạo điều kiện khí hậu thuận lợi như làm vòi phun sương, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm. Bên cạnh đó, phải nắm được đặc điểm của từng loại lan, cây nào ưa sáng vừa, cây nào ưa sáng gắt…để đảm bảo điều chỉnh cho đúng, tránh sai lầm để ánh nắng làm cây cháy lá, ốm yếu, mỏng, hoa nhỏ hoặc không ra hoa…Bên cạnh đó, mật độ trồng lan cũng không quá dày, đảm bảo cho không khi được thoáng đãng, sinh trưởng và phát triển tốt.

Chị Thấm cho biết, hiện nay nhu cầu tiêu thụ lan rất lớn, tuy nhiên không có đủ nguồn hàng cung cấp. Các vườn lan của nhà chị đã lên hơn 7.000 chậu và dự kiến trong tương lai còn tiếp tục tăng thêm. Bên cạnh thị trường thành phố Cần Thơ thì chị còn bán hoa lan được cho các tỉnh lân cân khác trong khu vực như Kiên Giang, Cà Mau…với giá bán 30.000 đồng đến vài triệu đồng một chậu, sau khi trừ đi các khoản chi phí còn lãi 70 triệu đồng một năm.

Nhìn chung, mô hình trồng lan không cần quá nhiều vốn đầu tư ban đầu, nhưng lợi nhuận thu về cao, đầu ra cũng ổn đinh. Bên cạnh đó, người trồng lan vừa chủ động được thời gian chăm sóc vườn lan, vừa có thêm nhiều công việc khác nữa. Với mức thu nhập cao hơn hẳn nhiều loại cây khác, nghề trồng lan hiện đang trở thành xu hướng mới trong sự phát triển nông nghiệp đô thị, đem lại thu nhập cao, góp phần tạo mỹ quan đô thị và giảm sự ô nhiễm mỗi trường.

Thùy Duyên