Lan Hồ Điệp được nhiều người lựa chọn để trưng trong nhà, tỏa hương thơm dịu nhẹ, có tác dụng trang trí hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để làm quà tặng với thông điệp ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài lan”, Hồ Điệp mang trong mình vẻ đẹp quý phái, lộng lẫy và sang trọng. Chỉ cần chăm sóc đúng cách thì lan Hồ Điệp rất lâu tàn, thậm chí có thể kéo dài đợt hoa từ 3 đến 4 tháng, thậm chí là 6 tháng. Sau khi hoa tàn, nếu bạn chăm sóc lan Hồ Điệp tốt thì cây sẽ khỏe mạnh, sớm nở hoa đợt mới.

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa lan Hồ Điệp:

1. Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm

Lan Hồ Điệp là loại lan cần có ánh sáng để phát triển tốt. Những chậu lan khi mua về trưng bày trong nhà nên được để ở nơi có ánh sáng vừa phải như khu vực ở gần cửa sổ, phòng khách có đèn chiếu sáng nhân tạo…Bạn cần lưu ý, tuyệt đối không được để chậu lan dưới ánh nắng trực tiếp, bởi khi đó cây sẽ vàng lá, thân bị cháy và hoa nhanh tan. Theo các chuyên gia thì ánh sáng lý tưởng cho lan Hồ Điệp phát triển là lúc mặt trời mọc sáng sớm hay chiều muộn.

Về nhiệt độ yêu cầu của lan Hồ Điệp là từ 18 đến 19 độ C nếu là vào ban ngày, còn vào ban đêm sẽ là 13 đến 18 độ C. Nhiệt độ tốt nhất cho cây là 21 đến 32 độ C. Trong suốt mùa thu bạn cần phải duy trì nhiệt độ dưới 16 độ C trong vòng 3 tuần cho đến khi nào nụ hoa bắt đầu xuất hiện. Đây cũng là một cách giúp ngăn chặn tình trạng rụng nụ cho cây nếu thời tiết và nhiệt độ thay đổi bất thường.

Về độ ẩm của lan Hồ Điệp cần 50 đến 80% độ ẩm. Nếu độ ẩm thấp hơn cần cung cấp nước cho cây và môi trường xung quanh chậu trồng. Ngược lại, nếu ẩm độ cao hơn so với mức quy định thì bạn cần tạo một môi trường thông thoáng cho cây phát triển.

2. Nước tưới và phân bón

Tưới nước cho lan Hồ Điệp cũng là một nhiệm vụ quan trọng mà người trồng phải cẩn thận. Còn tùy vào từng mùa và điều kiện của môi trương ra sao mà nhu cầu của cây sẽ có sự khác nhau. Tốt nhất bạn hãy canh chỉnh lượng nước tưới phù hợp với từng mùa. Ngoài ra cũng phải chú ý đến nhu cầu nước và giá thể sử dụng.

Nếu là lan Hồ Điệp thì phân bón cần thiết sử dụng thường xuyên vào mùa hè, lúc cây trong giai đoạn tăng trường. Bạn nên dùng những loại phân bón có công thức ổn định như NPK 14-14-14, 20-20-20,…bởi nó đem lại lợi ích tốt nhất cho cây. Còn mỗi khi cây ra hoa thì bạn nên sử dụng công thức có hàm lượng photpho cao hơn NPK 10-30-20. Suốt những tháng mùa đông, cây sẽ cần ít hơn nên bạn có thể giảm lượng phân bón xuống còn một tháng một lần. Bên cạnh đó bạn cũng phải chú ý tưới nước đầy đủ trước khi bón phân, không bón lên lá cây nếu không sẽ làm lá bị cháy.

3. Sự thông thoáng

Không giống với những loại hoa lan thường, lan Hồ Điệp đòi hỏi phải có sự thông thoáng nhất định để ngăn ngừa bệnh thối rữa cũng như nhiều loại vi nấm thường gặp ở các loài lan. Sự thông gió càng lớn thì cây sẽ càng ít bệnh, bởi nó sẽ giúp cho cây mau khô hơn sau khi tưới. Song nếu bạn để sự thông gió quá mạnh cho cây thì dễ làm nó mất nước. Đó là lý do vì sao phải điều chỉnh được độ thoáng gió vừa phải, giữ cho lá của lan Hồ Điệp luôn được khô ráo là ổn. Cần lưu ý thêm vị trí để đặt chậu lan Hồ Điệp và không gian quanh chậu.

4. Sâu bệnh hại

Bạn cần phải chú ý đến tình trạng sức khỏe của chậu lan Hồ Điệp bởi loài lan này cũng thu hút khá nhiều sau bệnh như sâu đục nụ, nhện, rệp đỏ, ốc sên… Khi chúng bám lên cây thì phải lấy nước xà phòng thấm vào miếng vải mềm lau sạch từng lá. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thuốc để diệt trừ sâu bệnh trong trường hợp nó xâm hại cây quá nặng.

Vốn dĩ vi nấm là loài rất khó diệt trừ, vậy nên bạn cần phải lưu ý vệ sinh chậu trồng cây, lá cây, đảm bảo môi trường thông thoáng cho lan Hồ Điệp để phòng ngùa vi nấm xuất hiện. Một khi đã phát hiện ra cây bị bệnh thì hãy cắt bỏ phần hư hại và thay chậu mới cho cây. Trước khi thay cũng cần phải vệ sinh chậu, chuẩn bị chất trồng mới. Sau đó để nó ở nơi có ánh sáng yếu như hiên nhà, dưới tán cây hay dưới mái che để ánh sáng 70% cho cây có thời gian hồi phục.

Nhằm mục đích giúp lan Hồ Điệp luôn tươi sắc thì bạn cần duy trì sức sống cho cây một cách tốt nhất. Nếu như chưa cho kinh nghiệm trồng loại hoa phong lan này thì tốt nhất hãy tìm đến các chuyên gia để có được lời khuyên bạn nhé!

Thùy Duyên