Cattleya là một trong những giống lan khó tính nhất, yêu cầu một chế độ chăm sóc chuyên biệt mới có thể sinh trưởng, phát triển thuận lợi và cho hoa theo ý muốn. Để việc trồng và chăm sóc giống lan này trở nên đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo một số chia sẻ kinh nghiệm dưới đây.

1. Chọn thời điểm thay chậu và tách chiết

Bất cứ thời điểm nào trong năm, miễn là cây khỏe mạnh thì bạn đều có thể thay chậu, tách chiết lan cattleya. Tuy nhiên, lý tưởng hơn cả vẫn là thời điểm cây sinh trường mạnh nhất, tốt hơn cả là vào đầu mùa mưa. Lúc này, việc tách chiết và thay chậu sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn nhiều, giúp cây nhanh chóng phục hồi và phát triển khỏe mạnh.

Khi bạn quan sát, nếu thấy không gian trong chậu đã không còn đủ chỗ cho sự phát triển của cây lan thì nên tiến hành thay chậu để tạo môi trường sống rộng rãi, thoải mái hơn cho cattleya.

Trước khi tách chiết thì không nên tưới nước cho lan mà hãy để khô. Những ngày mưa hoặc độ ẩm trong không khí cao thì không nên thực hiện công việc này vì như vậy, các vết cắt trên cây sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

2. Các bước thực hiện

*Chuẩn bị: Cần chuẩn bị các dụng cụ như: dao, kéo, cồn, bật lửa, chậu, móc, thuốc xử lý vết cắt, giá thể mới.

*Các bước thực hiện:

+Bước 1: Với chậu lan cần thay chậu, tách nhiệt, chúng ta dùng tay vỗ nhẹ quanh thành chậu để giá thể lỏng ra, sau đó cắt bỏ những chiếc rễ mọc dài ra bên ngoài chậu, rồi nhẹ tay nâng cả bụi lan ra khỏi chậu.

+ Bước 2: Tách bỏ hết giá thể cũ ở bên trong và bên ngoài chậu.

+Bước 3: Nếu giá thể cũ vẫn chưa được giũ sạch thì có thể dùng đũa hoặc que chọc vào các khe nhỏ và lấy chúng ra.

+Bước 4: dùng dao hoặc kéo sắc lẹm, đã được sát khuẩn bằng cồn để cắt bỏ hết các phần rễ, lá già, hư và khô. Cắt xong thì bôi vôi hoặc thuốc chống nấm, chống khuẩn vào vết cắt trên lá, rễ để tránh bị nấm, nhiễm trùng gây thối.

+Bước 5: Đánh dấu các vị trí cần cắt, tách. Thông thường với lan cattleya thì mỗi đơn vị nên có từ 3 hành giả trở lên thì mới có thể sống và phát triển tốt. Nếu ít hơn con số này thì tỉ lệ sống là rất thấp. Lưu ý là đơn vị tách phải có mắt ngủ thì mới có thể đâm chồi non. Ngoài ra, lát cắt phải thật gọn, ngọt.

Trong quá trình cắt, nếu không may vết cắt bị dập thì bạn nên dùng dao lam sắc, đã khử trùng để cắt lại cho gọn sau đó bôi vôi hoặc thuốc sát trùng lên vết cắt.

Với những hành giả vừa được tách ra, bạn đem vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ hết rễ thối, sau đó đem để trong mát từ 1 – 2 ngày, tránh mưa, nước.

+ Bước 6: Chuẩn bị giá thể và chậu mới, vệ sinh sạch sẽ.

Bước 7: trồng các hành giả đã tách vào chậu và giá thể mới, đem vào trong bóng râm, khi thấy cây ra rễ thì thêm vào một ít dớn trên mặt chậu.

3. Cách chăm sóc sau khi tách chiết cây

+Hành giả mới được tách và trồng mới cần để trong điều kiện ánh sáng từ 50 – 60%.

+Không tưới nước trong vòng từ 7 – 10 ngày đầu

+Sau 7 – 10 ngày thì phun sương B1 và thuốc kích rễ.

+Khi rễ đã mọc nhiều thì cho thêm dớn vào, bón phân 30:10:10 và B1 pha loãng – ½ liều lượng chỉ định đê bón hàng tuần cho cây.

+Đổi sang phân NPK 20:20:20 khi lan đã phát triển hoàn chỉnh 1 tép.

+Khi cây đã có từ 5 – 6 hành giả thì chuyển sang phân bón có tỷ lệ P cao hơn, đồng thời tăng ánh sáng và giảm lượng nước tưới để kích cây ra hoa.

ĐT