Bên cạnh chế độ về nước tưới, độ ẩm... thì kỹ thuật bón phân cũng là yếu tố rất quan trọng trong việc chăm sóc lan cattleya. Vậy, bón phân cho cattleya như thế nào cho đúng cách? hãy cùng tham khảo những chia sẻ kinh nghiệm trong bài viết dưới đây.

Trước tiên người trồng cần nắm được rằng, cattleya là giống lan có thể ra hoa vào bất kỳ thời điển nào trong năm, khi mà bộ phận sinh dưỡng đã đủ khả năng phát triển thành một giả hành mới. Với đặc điểm sinh học này, việc bón phân cho lan cattleya không đơn thuần chỉ nhằm mục đích duy trì sự phát triển tốt nhất cho cây, mà còn có ý nghĩa điều khiển sự ra hoa của nó.

Vì là một loại thực vật phụ sinh nên lá chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cattleya trong quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Để đảm bảo hiệu quả nhất, bạn nên tưới phân cho giống lan này bằng phương pháp phun sương lên toàn bộ cây thay vì tưới thẳng vào các giá thể trong chậu. Lúc này, chúng ta có thể ứng dụng hệ thống béc tự động hoặc bình xịt thuốc sát trùng, tùy thuộc vào quy mô của vườn lan. Nếu chỉ có lượng lan ít thì cách tốt nhất chính là nhúng phân ngập cây.

Loại phân nên chọn để bón cho cattleya là phân vô cơ công thức 30-10-10, bón với tần suất 2 lần/tuần, liều lượng khoảng 1 muỗng cafe pha chung với 4 lít nước.

Giai đoạn cây bắt đầu chớm nụ, chúng ta chuyển sang bón phân 10 – 20 – 20 với nồng đồ và tần suất tương tự như trên. Giai đoạn này, mục đích của việc bón phân là để cây đậu hoa chắc chắn, bông to và màu đẹp.

Nếu quan sát thấy lan cattleya sinh trưởng tốt và bắt đầu cho chồi mới và muốn kích cho cây ra hoa trong vòng 3 tháng tới, bạn chỉ cần dùng phân 6 – 30 – 30 để bón cho lan theo cách tương tự như trên, tỉ lệ thành công là rất cao. Tuy nhiên cần nhớ rằng không nên kích cây ra hoa liên tục vì nó sẽ kiệt sức.

Khi đến tuổi trưởng thành và có đủ sức khỏe, cattleya sẽ phát dục và bắt đầu ra hoa. Nếu cây đến tuổi nhưng lại yếu thì không nên thúc ra hoa, khiến cây mất sức. Lúc này, thay vì bón thúc ra hoa, hãy sử dụng B1 với nồng độ loãng để tưới cho cây hàng ngày, nhằm giúp lan phát triển nhanh chóng và ổn định sức khỏe tốt hơn.

Trước giai đoạn cattleya ngừng tăng trưởng 1 tháng, trong suốt tháng 3  hãy dùng phân 10 – 20 – 30 bón cho lan, nhằm tạo sự cứng cáp và sức khỏe tốt cho cây khi bước vào mùa ngủ trong tháng 4. Sau đó trong mùa nghỉ thì ngừng tưới phân hoàn toàn.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm bón phân cho lan cattleya đúng kỹ thuật. Để được tư vấn, học hỏi và chia sẻ thêm các kiến thức về cách trồng, chăm sóc và lai tạo các giống lan cattleya, đừng quên truy cập chuyên trang của chúng tôi thường xuyên.

ĐT