Với những ai mới bắt đầu trồng lan Cattleya, để cây sinh trưởng và cho hoa đẹp nhất không phải là điều đơn giản. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ 3 bí quyết để trồng lan Cattleya thành công trong bài viết dưới đây. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho vườn lan nhà mình tốt hơn.

1. Đôi nét về đặc tính lan Cattleya

Cattleya là giống lan có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ với khí hậu nhiệt đới, có sự tương đồng với điều kiện khí hậu tại nước ta. Những năm 1821, cây được đặt tên chính thức là Cattleya labiata với ý nghĩa Cánh môi hoa tuyệt diệu. Tại nước ta, Cattleya còn được gọi là Cát lan. Với vẻ đẹp quyến rũ và hương thơm nồng nàn, Cát lan được phong là Nữ hoàng của các loài hoa.

Cát lan chia thành 2 nhóm nhỏ, nhóm lan 1 giả hành và nhóm lan 2 giả hành. Mỗi hoa khi nở có kích thước lớn, cánh môi dày, màu sắc nổi bật, tươi từ 1 – 2 tuần mới bắt đầu tàn.

Lan Cattleya được trồng chủ yếu trong chậu, thích hợp với nhiệt độ ban ngày khoảng 21 độ C và ban đêm khoảng 16 độ C. Ở những khu vực khí hậu nóng hơn cây cũng có thể thích nghi và phát triển được. Vì là cây có giả hành mập mạp, giữ nước nên chế độ nước tưới cho Cát lan chỉ cần đầy đủ là được, nếu quá ẩm ướt rễ dễ bị úng, thối.

2. Bí quyết để trồng lan Cattleya thành công

- Trồng lan trong nhà kính

Trồng lan ngoài môi trường tự nhiên sẽ nhọc nhằn hơn nhiều so mới môi trường trong nhà kính. Những biến đổi thất thường của thời tiết và khí hậu sẽ tác động trực tiếp lên cây lan mà bạn khó có thể kiểm soát được. Trong khi đó, nếu trồng trong nhà kính bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được độ ẩm, nhiệt độ, ánh nắng ở mức hoàn hảo để cây sinh trưởng tốt. Không những vậy, cây còn hạn chế được tình trạng côn trùng, sâu bệnh tấn công.

- Ánh sáng mặt trời vừa đủ

Cát Lan có nguồn gốc từ những vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, phù hợp với điều kiện tự nhiên tại Việt Nam. Do đó ánh nắng mặt trời chính là điều kiện không thể thiếu để cây phát triển. Vào mùa hè, cho cây phơi nắng vào buổi sáng và lúc chiều muộn, tránh nắng gay gắt lúc giữa trưa và khoảng 11h đến 15h sẽ khiến cây, lá bị thiêu cháy. Việc làm giàn treo và lưới che cũng là yếu tố không kém phần quan trọng, đây là cách để từng chậu lan tiếp nhận được đầy đủ ánh nắng tốt nhất mà không bị tổn hại đến sức sống. Nếu bạn trồng Cattleya số lượng ít, chỉ cần treo chậu dưới những tán cây lớn là được. Bóng râm của cây không chỉ bảo vệ chậu Cát lan của bạn mà còn cung cấp ánh nắng mặt trời ở thời điểm thích hợp.

- Sợi dương xỉ

So với các loại giá thể trồng lan Cattleya, sợi dương xỉ là người bạn đồng hành không thể tuyệt vời hơn. Vì loại cây này rất dễ bị nấm, rêu tấn công và làm chết nếu bị tưới nước quá nhiều, nhưng nếu thiếu nước, khô hạn cây lại còi cọc, không thể cho hoa. Do vậy loại chất trồng này có đặc tính tơi xốp, giữ ẩm phù hợp với Cát lan.

Trên đây là những bí quyết để lan Cattleya sinh trưởng, phát triển tốt và cho hoa rực rỡ. Nếu bạn còn có thắc mắc hay muốn được giải đáp những câu hỏi liên quan về kinh nghiệm trồng lan, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi ngay hôm nay.

Kiều Châu