Bên cạnh phân hóa học thì phân vi sinh và phân hữu cơ vi sinh cũng được sử dụng ngày một nhiều hơn. Vậy phân hữu cơ vì sinh là gì, công dụng của nó ra sao, cùng khám phá điều đó ngay trong bài viết sau đây.

1. Phân hữu cơ vi sinh là gì?

Phân hữu cơ vi sinh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp ở nước ta. Nhất là ở trong giai đoạn hội nhập thì nó giúp đảm bảo về mặt số lượng cũng như chất lượng của nông sản. Nhờ những lợi ích của phân hữu cơ vi ính mà nó đem đến chất lượng, sự an toàn, bền vững cho nông sản. Đảm bảo đạt chuẩn xuất khẩu và nâng tầm nông sản của Việt Nam trên thị trường thế giới.

Có thể hiểu phân hữu cơ vi sinh đơn giản chính là những sản phẩm phân bón có chứa một hay nhiều loại vi sinh vật có lợi. Nó được chế biến bằng cách pha trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ thông qua quá trình lên men với các vi sinh vật đó. Mục đích là để tiêu diệt các mầm mống ở trong nguyên liệu, nâng cao hàm lượng dinh dưỡng chứa trong phân bón, từ đó cung cấp cho đất trồng và cho cây.

Những loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên có thể kể đến như phân trùn quế. Đây là lựa chọn hiện đang được rất nhiều người nông dân yêu thích. Nó có khả năng cải tạo được đất và tăng phẩm chất nông sản. Đặc biệt, chất lượng nông sản xuất khẩu cũng được cải thiện, mang lại sức khỏe không chỉ cho người trồng mà còn cho người sử dụng.

2. Tác hại của việc lạm dụng phân bón hóa học

Có một thực tế cho thấy, hiện nay rất nhiều người đang sử dụng phân bón vô cơ, phân bón hóa học không đúng cách. Họ lạm dụng quá nhiều làm đất không những không bổ sung được hàm lượng hữu cơ, gây nên tình trạng chai sạn mà còn dẫn đến tình trạng dinh dưỡng bị suy giảm. Kết quả là năng suất của cây trồng bị suy giảm theo.

Việc lạm dụng phân bón hóa học gây nên các dịch bệnh cho cây trồng. Trong khi đó, lại khó tìm được phương pháp điều trị đặc hiệu và gây ô nhiễm đến môi trường. Không phải đến bây giờ người nông dân mới biết được mặt trái của phân bón hóa học đến môi trường. Tuy nhiên, vì lạm dụng quá mức nhằm mục đích tăng năng suất cây trồng và vấn đề này cứ kéo dài dẫn đến các hệ lụy, làm suy giảm tài nguyên và gây nên các tác hại không nhỏ đến nông nghiệp.

3. Lợi ích của phân hữu cơ vi sinh

Chất hữu cơ hay phân hữu cơ được xem là nền tảng của đất. Những nhà khoa học cũng đánh giá một loại đất tốt thì nó phải giàu hữu cơ. Chất hữu cơ và phân hữu cơ mang lại nhiều lợi ích cho đất và cây trồng.

+ Thứ nhất, nó cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. Bên trong phân hữu cơ vi sinh có đầy đủ dưỡng chất, mặc dù không nhiều nhưng nó vẫn đảm bảo cây trồng có thể hấp thụ được toàn bộ trong thời gian dài, mang tính bền vững.

+ Thứu hai, phân hữu cơ vi sinh có công dụng giữ ẩm, giữ phân, giữu nước. Từ đó giúp bộ rễ của cây trồng phát triển tốt, bền lâu, giúp cho đất tơi xốp hơn. Đặc biệt, phân hữu cơ còn thúc đẩy cho hệ vi sinh vật ở trong đất phát triển mạnh mẽ.

Một loại đất dù tốt đến đâu nếu như không có vi sinh vật hoạt động thì chắc chắn về lâu về dài nó cũng sẽ bị hủy diệt. Đó là lý do vì sao người nông dân cần phải sử dụng đến phân hữu cơ, cải thiện đất ngày càng tốt hơn. Đất tốt lên theo mặt hóa học và sinh học. Đây chính là nền tảng cơ bản để cây trồng phát triển bền vững.

Việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh như phân trùn quế ngoài công dụng kích thích hệ vi sinh vật trong đtấ mà còn cung cấp một lượng vi sinh vật cho đất. Hệ vi sinh vật càng có lợi thì càng phong phú, nó sẽ đẩy lùi được các vi sinh vật bất lợi cho đất và cây trồng. Nhờ vậy giúp hạn chế được các loại bệnh do vi sinh vật có hại gây nên. Nhất là những loại nấm bệnh gây hại cho rễ. Đây chính là những công dụng tuyệt vời mà người nông dân nên tận dụng.

Trên đây là một số chia sẻ về phân hữu cơ vi sinh, công dụng tuyệt vời của nó với cây trồng. Để mua phân vi sinh đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng, còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi đi nào?

Thùy Duyên