Lạm dụng phân hóa học làm đất bị xói mòn và dẫn đến nhiều hệ lụy khác cho cây trồng. Do vậy hiện nay nhiều người đã chú trọng đến việc sản xuất và sử dụng phân vi sinh nhiều hơn, điển hình trong số đó là phân cá hữu cơ vi sinh. Điểm trừ của loại phân này là có mùi hôi, tuy nhiên nếu thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây chẳng những thoát khỏi tình trạng này mà còn đem lại hiệu quả tối đa.

1. Phân cá là gì? Phân cá hữu cơ là gì? Phân cá vi sinh là gì?

+ Phân cá là gì?

Phân cá hay còn gọi là đạm cá. Nó được dùng như là một dòng phân hữu cơ vi sinh cho cây trồng. Phân cá được sản xuất bằng phương pháp thủy phân protein từ cơ thịt cá để trở thành acid amin, vitamin, khoáng chất,…giúp cây trồng dễ hấp thụ. Trong phân cá có chứa nhiều loại acid amin, nhất là nó không thể thay thế giúp cây trồng tổng hợp được dưỡng chất và phát triển cân đối. Do vậy mà nhiều người gọi phân cá là đạm cá.

+ Phân cá hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ từ cá được sản xuất bằng phương pháp thủy phân cơ thịt cá sử dụng các dòng chế phẩm sinh học hay enzym tổng hợp thu được hỗn hợp hữu cơ từ cá mà cây trồng dễ hấp thụ. Người ta gọi hỗn hợp phân hữu cơ đó là phân cá hữu cơ.

+ Phân cá vi sinh là gì?

Khi ủ cá để làm phân bón dùng các loại chế phẩm sinh học có chứa các vi sinh vật hoạt hóa tiết ra các enzyme phân hủy cơ thị cá, từ đó giúp hỗn hợp cá mà cây trồng dễ hấp thu hơn. Hỗn hợp này gọi là phân vi sinh.

Tóm lại, phân cá chính là phân hữu cơ hay siêu phân bón cá hữu cơ. Hãy nhớ rằng đó là đạm cá chứ không phải là phân của con cá bạn nhé!

2. Công dụng của phân cá hữu cơ đối với cây trồng

+ Cung cấp đạm hữu cơ cho cây trồng, các loại acid amin cần thiết, tham gia vào quá trình tổng hợp vật chất của cây trồng, từ đó giúp cây hấp thu nhanh chóng hơn.

+ Cung cấp các loại vitamin, khoáng chất, lân hữu cơ, những dưỡng chất có lợi khác cho cây trồng.

+ Giúp cải tạo đất, bảo vệ bộ rễ cây, giúp bộ rễ cây hấp thu được dưỡng chất hiệu quả nhất.

+ Cây trồng dễ dàng hấp thu được những dưỡng chất từ phân cá qua toàn bộ các bộ phận của cây như thân, lá, rễ,…Vậy nên cây trồng sẽ phát triển nhanh chóng, nó đóng vai trò như một dưỡng chất giúp kích thích sinh học tự nhiên cho cây trồng.

+ Thúc đẩy quá trình ra hoa, đậu trái của cây.

+ Cung cấp dưỡng chất cân đối, cả đa lượng, trung lượng và vi lượng.

+ Gia tăng sức đề kháng của cây, giúp cây khỏe mạnh và kháng sâu bệnh hiệu qả.

+ Không gây ngộ độc thừa dưỡng chất dù bạn có lỡ tay bón nhiều phần cá đi chăng nữa.

3. Vì sao nên sử dụng chế phẩm sinh học để ủ phân cá?

+ Nó giúp cung cấp các men vi sinh ủ cá. Trong quá trình phát triển, các vi sinh vật tiết ra enzyme có chức năng phân hủy thịt cá để làm phân bón cho cây. Việc dùng chế phẩm sinh họt để ủ phân cá sẽ không cần dùng đến enzyme protease để bổ sung nữa.

+ Phân hủy protein cơ thị cá nhanh chóng, khử mùi hôi của phân cá.

+ Gây ức chế và tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh trong hỗn hợp phân cá.

+ Cung cấp các vi sinh vật hữu ích còn sống, tạo nên hệ sinh thái vi sinh vật hữu ích, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và bền lâu.

+ Giảm tối đa thời gian ủ cá, tăng chất lượng của phân cá và tạo ra nhiều kích thích tố sinh học cho cây trồng.

Tiêu chí so sánh

Ủ cá theo phương pháp truyền thống

Ủ phân cá theo phướng pháp sử dụng chế phẩm sinh học

Hệ vi sinh vật

Sử dụng vi sinh vật sẵn có trong tự nhiên

Sử dụng hệ vi sinh vật có ích với mục đích thủy phân cơ thịt cá

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng hữu ích cho cây trồng giảm dần theo thời gian vì đạm hữu cơ biến đổi dần tạo thành đạm thối

Dinh dưỡng của phân cá tốt lên vì dinh dưỡng từ cơ thịt cá biến đổi hoàn toàn thành đạm hoạt tính giúp cây trồng dễ dàng hấp thu

Cải tạo đất

Có ít tác dụng vì đạm thối rất dễ gây ngộ độc bộ rễ của cây trồng

Có tác dụng cải tạo đất rất tốt, giúp đất tơi xốp, bảo vệ và hỗ trợ bộ rễ phát triển mạnh

Tạo hệ sinh thái vi sinh vật

Không tạo được hệ vi sinh vật hữu ích trong đất cho cây trồng vì toàn vi sinh vật gây thối, gây hại cho cây trồng rất lớn

Tạo lập và cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích cho cây trồng, giúp cây trồng phát triển ổn định và bền vững lâu dài

Thời gian ủ phân cá

Ủ rất lâu vì lượng vi sinh vật có từ tự nhiên thấp. Ủ cá theo phương pháp truyền thống thì thời gian ít nhất khoảng 60 ngày thì cá mới phân hủy hoàn toàn.

Tăng tốc độ thủy phân cơ thịt cá vì hệ vi sinh vật được bổ sung có tác dụng rất mạnh. Vì vậy thời gian ủ cá rất nhanh. Tùy từng loại chế phẩm sinh học và phương pháp ủ cá, thời gian ủ cá chỉ từ 30 – 40 ngày

Dẫn dụ côn trùng gây dịch hại

Dẫn dụ rất nhanh và mạnh vì mùi hôi, thối rất khủng khiếp

Không dẫn dụ côn trùng vì mùi hôi đã được xử lý hết

Tạo ra kích thích tố sinh học cho cây trồng

Không

Rất mạnh

Bảo vệ môi trường sống

Gây ảnh hưởng rất lớn vì mùi hôi lan tỏa ra môi trường sống xung quanh rất đáng sợ

An toàn với người sử dụng, thân thiện và bảo vệ môi trường

4. Cách làm phân cá hiệu quả, không có mùi hôi

Hiện nay, có ba cách làm phân cá hiệu quả, không gây mùi hôi được nhiều người lựa chọn đó là làm phân cá với chế phẩm nấm trichoderma, làm phân cá với chế phẩm EM và làm phân cá với chế phẩm sinh học EM dạng bột emic. Trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm phân cá với chế phẩm nấm trichoderma.

Nấm trichoderma là dòng chế phẩm sinh học có chứa nhiều chủng loại nấm hữu ích. Công dụng của nó phân giải mạnh các hợp chất cellulose, đồng thời cũng tăng khả năng đối kháng lại những loại nấm gây bệnh cho cây trồng. Đặc biệt, nấm trichoderma còn giúp cây trồng ngăn ngừa được các bệnh như vàng lá, thối rễ,…

Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

+ 30kg cá tươi, đầu cá hoặc ruột cá

+ 1 gói 1kg chế phẩm Trichoderma Bacillus

+ 1 gói 200gr khủ mùi hôi EMZEO

+ 2kg mật rỉ đường

+ 60 lít nước sạch

+ 1 thùng phuy 200 lít

+ 1 xẻng dùng để đảo trộn

Bước 2: Tiến hành ủ phân cá

Trộn đều 30kg với 2kg mật rỉ đường, 1kg Trichoderma và 60 lít nước sạch. Cho tất cả hỗn hợp đã trộn vào thùng phuy. Rắc một nữa gói khử mùi hôi EMZEO vào rồi đảo đều lên. Một nữa còn lại của EMZEO sẽ rắc lên trên bề mặt hỗn hợp. Đây kín thùng phuy lại rồi ủ, tránh ruồi nhặng vào đẻ trứng, sinh dòi trong thùng phân cá.

Bước 3: Thời gian ủ và bảo quản

Thời gian ủ phân cá trong vòng 30 đến 40 ngày. Sau đó bạn tiến hành lọc phân cá, rót đầy vào can, vặt chặt can để bảo quản. Khi bảo quản hãy chọn nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Chú ý:

+ Thời gian ủ nhanh hay lâu phụ thuộc vào loại cá to hay nhỏ, được xay hay chưa

+ Trong quá trình ủ không mở nắp can ra và để ở nơi khô ráo, thoáng mát bảo quản thì có thể để được 1 năm.

+ Nếu mở can phân cá ra có mùi hôi thì đừng lo lắng đổ nó đi. Bạn hãy đổ thêm gói khử mùi hôi vào can phân cá. Chỉ sau 4h là mùi hôi này có thể được loại bỏ hoàn toàn.

+ Khi thêm vỏ dứa, lõi quả dứa, đu đủ xanh vào ủ ngay từ đầu thì liều lượng sẽ là 30kg cá với 3 đến 5kg vỏ dứa hay đu đủ xanh.

Nhận biết thành công:

Quá trình ủ phân cá với Trichoderma được coi là thành công khi nó không xuất hiện mùi hôi trong quá trình ủ. Nếu có mùi thủy phân cá chú lên men protein hoặc mùi mắm cá thì nghĩa là bạn đã thành công rồi nhé.

Thùy Duyên