Những lưu ý khi chọn nồi cho bếp từ

Đối với những gia đình sử dụng bếp từ thì vấn đề quan trọng là bạn cần phải cân nhắc trong việc lựa chọn xoong, nồi, chảo phù hợp. Do đặc tính của bếp từ là khá kén nồi, nên chỉ nhận được nồi có đáy nhiễm từ mà thôi. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những lưu ý khi chọn nồi dùng cho bếp từ cho bạn tham khảo:

1. Những yếu tố cần lưu ý khi mua nồi bếp từ

+ Nồi, chảo sử dụng cho bếp từ phải có đáy nhiễm từ như: gang, sắt, thép, inox không phù hợp với nồi thủy tinh, sứ, đất,…

+ Đáy nồi bạn nên chọn loại có đáy bằng phẳng, không lồi, không lõm, cong, tốt nhất là khi đặt nồi lên mặt bếp thì đáy nồi tiếp xúc hoàn toàn với bếp. Như vậy, hiệu suất đun nấu của nồi sẽ cao hơn, nhiệt lượng tập trung của nồi dùng cũng tiết kiệm được điện năng tối ưu.

+ Đáy nồi nấu bếp từ nên chọn nồi có đường kính từ 10 -26cm, không nên sử dụng nồi nhỏ hơn 10cm và lớn hơn 26cm vì bếp từ sẽ không nhận nồi được.

+ Ngoài ra, để đảm bảo nồi có thể sử dụng được cho bếp từ thì khi mua bạn nên dùng thỏi nam châm để thử. Nếu nam châm và đáy nồi hút nhau thì nồi đó có thể dùng được cho bếp từ.

2. Các loại nồi thông dụng cho bếp từ phổ biến

+ Nồi 3 đáy

Phần đáy nồi được thiết kế 3 lớp giúp tỏa nhiệt đều lên khu vực cả đáy và thành nồi. Loại nồi này khi nhìn vào phần đáy sẽ có 1 lớp bọc thêm bên dưới.

+ Nồi 5 đáy

Là sản phẩm gồm có 5 lớp: lớp dưới cùng là thép nhiễm từ, 3 lớp ở giữa làm nhiệm cụ truyền nhiệt và gia cố định hình chịu lực sản phẩm. Lớp trên cùng là chịu mài mòn và axit, lớp này không hít nam châm như lớp đáy.

+ Nồi 7 lớp

bộ nồi inox xen kẽ giữa inox nhiễm từ, nhôm, inox chống mài mòn giống như nồi 5 đáy. Nhưng nồi 7 đáy có trọng lượng nặng hơn, nhưng do nồi kết hợp nhiều lớp đáy nên có khả năng chống cong vênh tốt hơn so với nồi 3 đáy.

+ Nồi áp suất cho bếp từ

Trên thị trường có loại nồi áp suất chuyên dụng dùng cho bếp từ thường được làm bằng hợp kim nhôm. Nhưng ở phần đáy nồi áp suất được thiết kế thêm 1 lớp hợp kim có chứa từ tính, nên có thể hoạt động tốt trên bếp điện từ. Ưu điểm của loại nồi này là giúp nhiệt tỏa đều trên toàn bộ không gian nồi áp suất, giúp thức ăn chín đều và chín sâu hơn.

+ Tráng men dùng cho bếp từ

Nồi tráng men dùng cho bếp từ thực chất được cấu tạo bên trong gồm nhiều lớp kim loại, bên ngoài được phủ lớp men để chống dích, dễ chui rửa và sử dụng. Loại nồi này có tính thẩm mỹ nhưng giá thành cũng tương đối cao hơn những loại khác.

3. Những nguyên nhân bếp từ không nhận nồi

+ Nồi không tương thích với bếp từ

Nồi bạn sử dụng không có đáy nhiễm từ tính nên không nấu cho bếp từ được. Vì vậy, nếu muốn nấu được trên bếp từ thì nồi của bạn phải có đáy nhiễm từ hoặc nồi bằng inox.

+ Đặt nồi sai vị trí

Dù bạn đã chọn đúng bộ nồi bếp từ nhưng bếp vẫn không nhận là do bạn đã đặt sai vị trí trên bếp, khi đó bạn khởi động bếp sẽ báo lỗi và không thể hoạt động được như bình thường. Với trường hợp này bạn chỉ cần sửa lại nồi đúng vị trí nấu trên mặt bếp là có thể nấu được nhé.

+ Nồi có đáy không bằng phẳng

Nồi dùng cho bếp từ không chỉ yêu cầu có đáy nhiễm từ mà đáy nồi còn phải băng phẳng, nếu bạn sử dụng dụng cụ nấu không bằng phẳng thì bếp sẽ báo lỗi là E0. Khi đó, bạn nên đổi chiếc nồi khác, đáy bằng phẳng, không méo mó để tránh gặp tình trạng này nhé.

Lê Hằng