Máy CNC là tên gọi chung để chỉ các loại máy sử dụng điều khiển và giám sát máy tính với mục đích gia công, chế tạo những sản phẩm cơ khí, nó đảm bảo hiệu quả, độ chính xác cao mà những loại máy thông thường không đáp ứng được.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy CNC khác nhau như máy phay CNC, máy tiện CNC, máy khắc CNC,…Mỗi loại máy có những đặc điểm riêng và đáp ứng được yêu cầu khác nhau của người dùng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu với bạn loại máy tiện CNC, ưu điểm, bảng giá máy tiện CNC mới nhất.

1. Máy tiện CNC là gì?

Máy tiện CNC là loại máy được vận hành và điều khiển thông qua hệ thống máy tính thông minh. Các sản phẩm được gia công từ máy tiện CNC luôn đảm bảo được sự chuẩn xác 100% và có thiết kế trước để xem.

So với các loại máy thông thường thì máy tiện CNC vượt trội hơn hẳn về tính năng, nó có thể  sử dụng để gia công các sản phẩm với cơ cấu phức tạp, đa dạng mà chỉ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, máy còn giúp cho việc tiện tròn, tiện vát, tiện côn, tiện mặt và tiện rãnh tiện lợi hơn bằng tay, ren hệ mét, hệ inch đa dụng trở nên dễ dàng. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản máy tiện CNC giống như một con robot công nghiệp sử dụng trong nhà máy cơ khí công nghệ cao vậy.

2. Cấu tạo máy tiện CNC

+ Ụ đứng: Đây là bộ phận của máy tạo ra vận tốc cắt gọt. Ở bên trong nó được lắp trục chính, động cơ bước giúp điều chỉnh tốc độ và thay đổi chiều quay. Ở trên đầu trục chính một đầu sẽ được lắp với mâm cặp, sử dụng để gá và kẹp chặt chi tiết gia công. Ở phía sau trục chính là được lắp đặt hệ thống thủy lực hoặc khí nén để đóng mở và kẹp chặt chi tiết.

+ Truyền động trục chính: Động cơ của trục chính máy tiện CNC chính là động cơ một chiều hay xoay chiều. Đối với động cơ một chiều nó giúp điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng kích từ. Còn động cơ xoay chiều thì nó giúp điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng độ biến đổi tầng số thay đổi số vòng quay đơn giản với mô men truyền tải cao.

+ Truyền động chạy dao: Động cơ xoay chiều, một chiều truyền chuyển động quay sang chuyển động tịnh tiến bằng bộ vít me đai ốc bi, nó làm từng trục chạy dao độc lập.

Những loại động cơ này có đặc tính động học ưu việt cho quá trình cắt, quá trình phanh hãm do mô men quá trình nhỏ nên độ chính xác cao.

3. Ưu điểm máy tiện CNC:

+ Máy tiện CNC vượt trội hơn nhiều loại máy khác ở chỗ nó có thể gia công biến dạng phức tạp. Đây là thiết bị duy nhất có thể gia công đảm bảo được sự chính xác, nhanh và những chi tiết phức tạp về mẫu mã như các bề mặt ba chiều.

+ Hệ thống dao và dao cắt với tuổi thọ dùng khá cao, nhờ vậy mà nó có khả năng cắt tổi ưu, những mũi dao ngắn, bề mặt cắt toàn diện có công dụng giúp bảo vệ mũi dao và nâng cao khăng tiện, đảm bảo độ chính xác. Từ đó nó giúp giảm chi phí mua dao, vitme và đồ gá khác khá nhiều.

+ Máy giúp tiết kiệm nhân công, bởi nó không phụ thuộc vào tay nghề của người thợ sản xuất, chỉ cần nắm rõ cách vận hành, theo dõi quá trình hoạt động của máy và kiểm tra sản phẩm đầy đủ là được.

+ Máy giúp tiết kiệm thời gian sản xuất.

+ Máy có khả năng sản xuất liên tục, không ngừng nghỉ. Máy với khả năng cắt đa diện vì vậy nên trong quá trình sử dụng không cần phải tháo ra và gá lại nhiều lần.

+ Tuổi thọ máy cao, nó luôn được cập nhật các phần mềm, chương trình từ nhà sản xuất nên đảm bảo tính năng mới.

Tuổi thọ máy cao

4. Sự khác biệt giữa máy tiện CNC và máy phay CNC

+ Máy phay CNC với khả năng tạo những lỗ sâu và có nhiều hình dáng khác nhau ở trên một nguyên liệu, nó có sẵn hình dáng ban đầu.

+ Máy tiện CNC chính là loại máy tiện theo hình tròn hay tạo ra các hình dáng bên ngoài của một linh kiện mà mọi người cần thiết kế. Trong khi nhiệm vụ của máy phay CNC là pha những lỗ và rành ở trong linh kiện.

5. Bảng giá máy tiện CNC

STT

Tên Máy

Giá/VNĐ

1

Máy tiện CNC Mazak Quick Turn Smart 150 S

1.170.000.000

2

Máy tiện cnc 4 đầu MXK1218

99.999.999

3

Máy tiện CNC 2 đầu MXK5826

90.000.000

4

Máy tiện để bàn mini San Du LatherMin 350

9.500.000

5

Máy tiện để bàn mini San Du LatherMin 350

9.500.000

6

Máy tiện mini (lathe) Trans-Potent G-8688

80.000.000

7

Máy tiện cnc Hitachi NK25M

220.000.000

8

Máy tiện CNC Hyundai WIA KIT4500

900.000.000

9

Máy tiện cnc Hyundai Wia HD2200

1.300.000.000

10

Máy tiện CNC OKUMA - CNC01

150.000.000

11

Máy tiện CNC Takisawa TC-2 Fanuc OT (Year 1990)

Liên Hệ

12

Máy tiện CNC cấp phôi tự động Cincom L16 Fanuc OT (Year 1996)

Liên Hệ

13

Máy tiện Miyano BNC-34C Fanuc OT (Year 1990)

Liên Hệ

14

Máy tiện CNC Miyano BND-34S3 Fanuc 18T (Year 1996)

Liên Hệ

Thùy Duyên