Máy cắt ống thủy lực có những loại nào? Đặc điểm của chúng ra sao và cần lưu ý những gì khi sử dụng để đảm bảo được tính an toàn, hiệu quả trong công việc? Mọi thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi.


1. Các loại máy cắt ống thủy lực hiện nay


Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy cắt ống thủy lực tại các xưởng cơ khí, công trình xây dựng là rất cao và không ngừng tăng. Chính vì vậy, để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng thì các nhà sản xuất cũng đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều dòng máy thủy lực khác nhau:


* Máy cắt ống thủy lực cầm tay mini: Đây là dòng máy cắt ống thủy lực sơ khai và có thiết kế đơn giản, kích thước gọn nhẹ nhất hiện nay. Mặc dù không sở hữu công nghệ, kỹ thuật hiện đại và năng suất thấp nhưng đây vẫn là sự lựa chọn được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi chi phí đầu tư thấp, tiện dụng và cơ động trong quá trình sử dụng, có thể mang tới bất cứ nơi đâu mà không cần mất nhiều thời gian và sức lực.


Với những đặc điểm đó, dòng máy cắt ống thủy lực cầm tay mini là sự lựa chọn thích hợp cho những xưởng cơ khí, nhà thầu xây dựng có khối lượng công việc ít, yêu cầu về tính chính xác trong gia công không cao, không đòi hỏi tiến độ làm việc quá nhanh chóng.


Máy cắt ống thủy lực cầm tay mini cũng có đủ các tùy chọn lưỡi cắt, chế độ cắt và tốc độ cắt, khả năng hoạt động ổn định, do đó vẫn có thể cho ra những đường cắt đảm bảo tính chính xác tương đối, mịn, đẹp.


Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng máy cắt ống thủy lực cầm tay mini để cắt nhiều loại ống kim loại có độ cứng và kích thước khác nhau do cấu tạo lưỡi dao rất sắc bén. Bên cạnh đó, nhờ được trang bị bộ điều khiển tốc độ, cho phép tùy chỉnh theo yêu cầu nên việc kiểm soát máy là khá đơn giản và dễ dàng.


* Máy cắt ống thủy lực bằng tay


Đối với máy cắt ống thủy lực bằng tay thì đúng như tên gọi của nó, chúng ta sẽ cắt ống hoàn toàn dựa trên sức lực của đôi bàn tay con người, không có sự hỗ trợ của công nghệ. Chính vì thế nên sử dụng dòng máy này thì sẽ phải bỏ ra khá nhiều công sức, cần nhiều nhân lực, thời gian.


Với những đặc điểm trên, đây là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn có khối lượng công việc thấp, không yêu cầu tiến độ nhanh và chỉ có nhu cầu cắt các loại ống có đường kính nhỏ, độ cứng chỉ ở mức tương đối.


Để sử dụng máy cắt ống thủy lực bằng tay thì chúng ta chỉ cần đặt ống kim loại vào khuôn của máy, sau đó tùy chỉnh các thông số the ý muốn và dùng sức mạnh của tay để đẩy cần gạt ống, ống sẽ được cắt với tốc độ chậm.

* Máy cắt ống thủy lực bán tự động


Ưu điểm của dòng máy này là hoạt động dựa trên sức mạnh phát ra từ motor thủy lực, đảm bảo công suất mạnh mẽ và giải phóng một phần sức lao động của con người. Tuy nhiên, máy vẫn cần sự điều khiển trực tiếp của người đứng máy trong việc căn chỉnh các thông số, đưa ống vào khuôn máy.


Ưu điểm kế tiếp của máy cắt ống thủy lực bán tự động là có phần khung và lưới bảo vệ, do đó trong quá trình sử dụng nếu phát sinh các tia lửa thì sẽ bị các bộ phận này ngăn chặn lại, đảm bảo an toàn cho người đứng máy lẫn môi trường làm việc, ngăn chặn xảy ra cháy nổ.


Với máy cắt ống thủy lực bán tự động, chúng ta có thể sử dụng để cắt nhiều loại ống với kích thước và chất liệu khác nhau, hình dáng khác nhau, từ tròn, vuông, elip cho tới chữ nhật…


Máy cắt ống thủy lực bán tự động là sự lựa chọn phù hợp cho những xưởng cơ khí, nhà thầu xây dựng có khối lượng công việc trung bình, có yêu cầu khá khắt khe về độ chính xác và tiến độ công việc.

2. Một số lưu ý khi sử dụng máy cắt ống thủy lực


+ Chú ý tới nguồn điện áp: Luôn đảm bảo rằng mọi thông số về nguồn điện áp đều phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất để máy được vận hành ổn định, không xảy ra tai nạn chập, cháy.


+ Sử dụng máy theo đúng công suất, không bắt máy làm việc quá tải vì sẽ dễ bị hỏng máy, thậm chí là gây ra tai nạn lao động do chập cháy, giật.


+ Luôn kê đặt máy tại vị trí bằng phẳng, chắc chắn.


Hi vọng là những chia sẻ trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Để được tư vấn thêm và cung cấp các loại máy cắt ống thủy lực chính hãng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT