Mật ong nguyên chất là những sản phẩm hoàn toàn bằng mật ong mà chưa qua công đoạn xử lý, tẩm ướp thành phần nào khác. Như vậy cũng có nghĩa mật ong nguyên chất là mật ong thô, không xử lý nhiệt và tiệt trùng. Loại mật ong này còn chứa đầy đủ các enzym, phấn hoa, sữa ong chúa và sáp ong, nó đảm bảo giàu dinh dưỡng và mang lại giá trị to lớn cho người sử dụng.

1. Mật ong nguyên chất có lợi ích gì?

Chất ngọt có trong mật ong nguyên chất không giống với đường sử dụng hằng ngày mà nó là chất ngọt tự nhiên, sử dụng nó giúp giảm cân, điều chỉnh được insulin, chống viêm, kháng khuẩn, khắc phục được tình trạng cổ họng đau rát, chống oxy hóa hỗ trợ việc làm đẹp hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn giúp chữa lành vết thương, mang lại nguồn năng lượng nhanh chóng cho người chơi thể thao.

2. Cách nhận biết mật ong nguyên chất?

Trước khi chia sẻ cách nhận biết mật ong nguyên chất chúng tôi cần phải làm rõ với bạn rằng, không phải cứ mật ong thật, mật ong nguyên chất là đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Từ trước đến nay mọi người vẫn có tâm lý chung đó là mua mật ong thật để an tâm hơn trong quá trình sử dụng. Điều này không sai, nhưng cái đáng nói ở đây chính là bạn không được theo dõi hay kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất mật ong tại các cơ sở nuôi. Loại mật ong đó có được cho ăn đường, phấn hoa hay ong lấy mật từ tự nhiên, mật ong được lấy già hay non, mật ong bị lẫn phấn hoa nhiều hay ít, quy trình sản xuất có đảm bảo vệ sinh an toàn…Tất cả những điều đó đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong nguyên chất.

+ Mật ong có hàm lượng nước cao

Những loại mật ong được lấy từ trại sản xuất với hàm lượng thủy ngân trên 23% thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian sử dụng của mật. Nguyên nhân là khi lượng nước sẽ xảy ra hiện tượng lên men ở mật ong, làm mật ong có vị chua không giống với vị bình thường. Vi sinh vật gây men xâm nhập vào trong cơ thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

+ Mật ong bị lẫn phấn hoa nhiều hay ít

Trong quá trình lấy mật, nếu như nó bị lẫn phấn hoa hay nhộng thì sẽ sinh ra lượng khí gas lớn. Điều đó gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển như nổ, bể thùng đựng mật và đối với loại mật ong này bạn không thể sử dụng lâu được.

Một số người nuôi ong vì lợi nhuận mà khai thác mật ong non, điều này cũng là nguyên nhân tác động đến chất lượng của mật.

Vậy nên, lời khuyên của chúng tôi là bạn đừng đặt nặng quá vấn đề mật ong thật, mật ong nguyên chất, bởi đôi khi chính điều đó khiến bạn có nhận định sai lầm về chất lượng của mật ong. Hơn thế nữa, mật ong nguyên chất mà không đảm bảo được các tiêu chuẩn đề ra thì nó có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.

Vậy làm thế nào để mua được mật ong tốt? Bạn nên tìm đến các cơ sở bán hàng uy tín, có tâm với nghề và luôn sẵn sàng chia sẻ với bạn kiến thức chọn và sử dụng mật ong đúng cách.

3. Mật ong thật bị đóng đường không?

Bản chất của mật ong vốn là đường. Cụ thể nó gồm hai thành phần chính là đường Fructose và Glucoso. Còn về phần trăm của hai loại đường này như thế nào sẽ quyết định đến việ mật ong đóng đường nhiều hay ít.

Trường hợp đường frucrose trong mật ong nhiều thì khả năng đóng đường của nó sẽ ít hơn và ngược lại. Về thành phần đường trong mật ong được quyết định bởi nguồn gốc mật ong, nó được lấy là loại mật ong hoa cafe, hoa nhãn, vải, hoa rừng hay các loại cây tràm, điều, cao su…Khi mật ong lấy từ hoa thì tỉ lệ đường Fructose sẽ lớn hơn, như vậy khả năng kết tinh của nó sẽ ít hơn.

4. Mật ong để lâu năm có tốt không?

Thời gian dùng mật ong lâu hay nhanh phụ thuộc vào loại mật ong và chất lượng của nó. Theo các chuyên gia thì mật ong nguyên chất dùng lâu nhất là trong vòng 2 năm. Bởi trong quá trình khai thác mật, xác suất phấn hoa và nhộng ong sót lại trong mật là không nhỏ. Điều này khiến mật lâu ngày sẽ bị hư.

Riêng đối với mật ong nuôi nguyên chất thì có thể dùng lâu hơn, nhưng cũng không quá 3 năm. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn tốt nhất bạn không nên lữu trữ nó quá lâu, còn phải lưu ý đến các điều kiện lưu trữ mật ong như nhiệt độ nào, loại mật ong mà bạn lựa chọn có chất lượng hay không…

5. Giá mật ong bao nhiêu 1 lít?

Giá mật ong nguyên chất hiện nay trên thị trường có giá từ 300 đến 450 ngàn đồng/lít. Cũng có một số cơ sở bán mật ong rừng nguyên chất có giá 700 đến 800 ngàn đồng/lít, tuy nhiên thực tế các loại mật ong này đều được lấy từ các trại nuôi ong.

6. Địa chỉ mua mật ong nguyên chất ở đâu?

Nhiều người muốn mua mật ong nhưng vẫn lo lắng về chất lượng của nó, mong muốn tìm kiếm một địa chỉ cung cấp mật ong đáng tin cậy, uy tín. Lợi dụng điều đó, các cơ sở kinh doanh mật ong đã đưa ra nhiều mức chi phí khác nhau cho mật ong, các giả pháp marketing để quảng bá hình ảnh.

Riêng với chúng tôi, lấy chất lượng đặt lên hàng đầu, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những lựa chọn số 1. Sản phẩm không chỉ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng uy tín mà giá cả cũng rất phải chăng. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn muốn mua hoặc thắc mắc điều gì về mật ong nhé!

Thùy Duyên