Nếu như mật ong nuôi có giá từ 200 - 400 ngàn đồng/lít thì mật ong rừng có giá trên dưới 1 triệu đồng/lít. Với mức giá này, người dùng khá hoang mang, không biết chất lượng mật ong thực sự tốt hay không, và có đúng là mật ong rừng nguyên chất, 100% tự nhiên hay không.

1. Giá mật ong rừng bao nhiêu?

Mật ong rừng là mật ong được tìm thấy và khai thác từ các tổ ong trên cành cao, trong hốc đá,… ở những khu vực rừng sâu, hiểm trở. Chính vì quy trình khai thác khó khăn, nguy hiểm mà sản lượng lại không nhiều nên so với mật ong nuôi, mật ong rừng có giá cao hơn gấp nhiều lần, từ 600 - 800 ngàn đồng/lít hay thậm chí là 1 - 1,2 triệu đồng/lít. Cụ thể:

- Mật rong rừng là mật ong khoái: 600 - 800 ngàn đồng/lít

- Mật rong rừng là mật ong ruồi: 1 - 1,2 triệu đồng/lít.

Nếu người bán khẳng định mật ong của họ là mật ong rừng, nguyên chất, tự nhiên nhưng có giá rẻ hơn thì bạn nên cân nhắc bởi vốn dĩ mật ong rừng khan hiếm, công tác khai thác, vận chuyển, đóng chai, dán nhãn mác lại nhiêu khê nên không thể có mức giá dưới 500 ngàn đồng/lít như các loại mật ong nuôi. Tuy nhiên, không vì thế mà cứ giá cao thì đúng là mật ong rừng. Bởi một số người bán “bắt thóp” tâm lý người mua là chuộng mật rừng nên đẩy giá mật ong lên mà chưa chắc đó là sản phẩm mật ong rừng nguyên chất.

2. Đặc trưng của mật ong rừng

Việc nhận biết và xác định mật ong rừng là rất khó, phụ thuộc vào kinh nghiệm và cả sự may rủi. Cách duy nhất là bạn sử dụng khứu giác và vị giác để thử mật ong. Nhìn chung, mật ong rừng là mật ong nguyên chất với những đặc trưng sau:

- Mật ong rừng được thu về từ những tổ ong tự nhiên, không có sự can thiệp của con người.

- Mật ong rừng được làm từ nhiều nguồn hoa, loại hoa khác nhau, không thể đếm và phân loại.

- Mật ong rừng thường có màu vàng nhạt vào đầu mua, màu sậm hơn vào giữa mùa và màu càng đen hơn khi vào cuối mùa. Đặc điểm này chỉ những người có kinh nghiệm và thâm niên trong việc khai thác mật ong rừng mới biết được.

- Mật ong rừng cực kỳ thơm, khi nếm thử thì có vị ngọt khé ở cổ chứ không ngọt thanh như mật ong nuôi.

- Mật ong rừng tạo gas khá dữ dội, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng, nhiệt độ cao, gây khó khăn cho việc đóng chai, bảo quản.

- Mật ong rừng vẫn có khả năng bị đóng đường, tuy nhiên, thời gian đóng đường lâu và không bị đóng đường nghiêm trọng như mật ong nuôi.

Trên đây là giá mật ong rừng và cách nhận biết mật ong rừng “xịn”. Mọi nhu cầu mua mật ong rừng hay các loại mật ong nuôi nguyên chất như mật ong hoa café, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải,… quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được báo giá chi tiết hơn.

Lê Trinh