Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua mật ong thì những thông tin về giá mật ong nguyên chất và cách phân biệt hàng thật, hàng giả trong bài viết dưới đây là cực kỳ hữu ích.

1. Giá mật ong nguyên chất

Khi tham khảo giá mật ong nguyên chất từ các đơn vị, cá nhân phân phối và trên internet nói chung, bạn sẽ thấy rất nhiều mức giá khác nhau mặc dù cùng một loại. Nguyên nhân cho sự khác biệt này ngoài thực trạng hàng giả, hàng thật lẫn lộn, thì còn do nguồn gốc, bản chất của các loại mật ong nguyên chất.

Cùng là mật ong nguyên chất nhưng về cơ bản cơ bản chúng ta có 2 loại là mật ong rừng nguyên chất và mật ong nuôi nguyên chất.

Mật ong rừng nguyên chất là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên cả về tính chất lẫn quá trình tạo mật. Ong đi lấy mật và tạo mật không hề có sự tác động của con người. Mật được khai thác từ trong rừng sâu. Ưu điểm của loại mật này là không có tác động của con người nên thường được đánh giá cao hơn về mặt chất lượng. Ngoài ra, ong trong rừng có thể tổng hợp mật từ nhiều loài hoa, và hoa rừng không bị phun thuốc trừ sâu hay kích thích, ong cũng không bị sử dụng thuốc kháng sinh... nên nhiều người vẫn quan niệm mật ong rừng sẽ tốt hơn rất nhiều, giá cả vì thế cũng đắt hơn.

Trong khi đó, mật ong nuôi nguyên chất có sự can thiệp của con người từ khâu làm tổ, cho ăn, phòng chữa bệnh (dùng thuốc kháng sinh cho ong), hoặc lấy hoa từ các vườn cây ăn quả, vườn raucó phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu... do đó dù là nguyên chất nhưng vẫn bị đánh giá chất lượng thấp hơn nên giá cũng rẻ hơn.

Tuy nhiên cho tới nay, chưa có một tài liệu khoa học nào chứng minh mật ong rừng bổ dưỡng hơn so với mật ong nuôi. Bên cạnh đó thì sự chênh lệch về giá cả cũng do mật ong rừng khan hiếm hơn, quá trình lấy mật vất vả hơn.

Dưới đây là mức giá trung bình của mật ong rừng và mật ong nuôi nguyên chất để bạn tham khảo:

Giá mật ong nuôi nguyên chất

Giá mật ong rừng nguyên chất

200 – 280.000 VNĐ/ lít

500 – 1 triệu đồng/lít

2. Cách nhận biết mật ong nguyên chất

Việc phân biệt mật ong nguyên chất với sản phẩm đã qua pha trộn hoàn toàn không khó khăn hay phức tạp. Để có kết quả chính xác nhất thì bạn có thể áp dụng các cách đơn giản như sau:

+Đổ một ít mật ong ra chén, sau đó cho vào đó một cọng hành lá tươi. Nếu đó là mật ong nguyên chất thì chỉ sau khoảng 5 phút là bạn sẽ thấy lá hành chuyển sang màu xanh đậm. Đó là dấu hiệu của sự héo dần, đường tự nhiên có trong mật ong đã khiến cọng hành chín đi.

+Nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy ăn. Nếu thấy giọt mật thấm nhanh vào giấy, bị phá vỡ hình dạng thì chứng tỏ đã bị pha với nước. Còn nếu giọt mật vẫn giữ nguyên hình dạng, khó thấm vào giấy thì chứng tỏ là mật thật.

+Nhỏ một giọt mật ong vào ly nước, nếu thấy giọt mật nhanh chóng lắng ở đáy ly, không bị hòa tan mà vẫn giữ nguyên hình dáng thì chứng tỏ là mật nguyên chất rất đậm đặc. Ngược lại, nếu giọt mật chưa kịp chạm đáy đã tan ra và hòa lẫn với nước, hoặc bị biến dạng dần... thì đó chính là mật ong giả.

ĐT