Mật ong nguyên chất là thực phẩm không thể thiếu trong nhiều gia đình hiện nay bởi những công dụng và lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, nắm được nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều thì không ít người lợi dụng đã đẩy giá mật ong nguyên chất lên cao cùng với nhiều mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng cảm thấy lo lắng khi chọn mua. Vậy thực chất giá mật ong nguyên chất bao nhiêu 1 lít?

1. Bảng giá mật ong nguyên chất

STT

Loại mật ong nguyên chất

Giá bán (VNĐ/lít)

1

Mật ong hoa vải

180.000

2

Mật ong hoa cúc quỳ

220.000

3

Mật ong hoa xuyến chi

320.000

4

Mật ong hoa bạc hà

500.000

5

Mật ong hoa cà phê

280.000

6

Mật ong hoa nhãn

250.000

7

Mật ong hoa cao su

160.000

8

Mật ong hoa tràm

200.000

9

Mật ong hoa rừng

450.000

10

Mật ong khoái rừng

Từ 700.000 – 80.000

11

Mật ong ruồi rừng

Từ 1.2 – 1.5 triệu

2. Vì sao mật ong nguyên chất có nhiều mức giá khác nhau?

Sở dĩ giá mật ong có nhiều mức chênh lệch là do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến nhất là do:

+ Nguồn gốc sản xuất mật ong: Mật ong được lấy từ đâu, là mật ong rừng hay mật ong nuôi. Thường mật ong nuôi sẽ có giá tương đối rẻ hơn so với mật ong khai thác từ rừng về, do điều kiện khai thác khó khăn nên cũng phần nào ảnh hưởng đến giá mật ong rừng nguyên chất.

+ Chất lượng sản phẩm: Những sản phẩm mật ong nguyên chất chất lượng đương nhiên cũng có giá thành cao hơn vì công đoạn xử lý cầu kỳ hơn.

+ Do khí hậu và địa hình từng vùng miền: Đây cũng là yếu tố có ảnh hưởng đến chất lượng mật và giá mật cũng khác nhau. Nếu mật ong được khai thác ở vùng có điều kiện khắc nghiệt, cây khó phát triển thì chất lượng mật sẽ không ngon bằng nơi có đất đai màu mỡ, hoa bạt ngàn, cây cối phát triển.

3. Mật ong nguyên chất có mấy loại?

Dựa theo đặc tính và điều kiện khai thác người ta chia mật ong ra thành 2 loại gồm:

+ Mật ong lấy trực tiếp từ những tổ ong tự nhiên lớn trong rừng: Loại này gồm mật ong ruồi tự nhiên và loài mật ong khoái quan. Trong đó, lượng mật ong ruồi không nhiều, chủ yếu là mật của loài ong khoái quan, có tổ lớn, lượng mật nhiều.

+ Mật ong nuôi: Đây là hình thức mà những người kinh doanh sẽ nuôi ong trong trang trại, du mục theo từng mùa hoa để lấy mật. Ưu điểm của nuôi ong lấy mật là cho sản lượng mật nhiều, khai thác được dễ dàng hơn so với mật ong rừng.

4. Các loại mật ong nguyên chất phổ biến

+ Mật ong hoa vải

Mật ong vải có chất ngọt của thành phần hoa vải, có độ đậm đặc cao và mùi thơm tự nhiên. Trong mật ong hoa vải có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, đường Glucose và Fructoza là loại đường đơn, giúp phục hồi sức khỏe rất tốt.

+ Mật ong hoa nhãn

Là loại mật ong khó bị kết tinh và có vị ngọt dịu, mật ong nhãn có tính bình cùng với nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người.

+ Mật ong hoa cà phê

Mật ong hoa cafe được xem là loại mật ong nguyên chất nhất, bởi cây cà phê khi đủ nước hoa sẻ nở rộ, hoa ở giai đoạn này cũng ít chịu ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

+ Mật ong hoa tràm

Loại mật ong này có độ sánh mịn, đặc quánh và có độ kết dính cao, không bị nhiễm bất kỳ loại kháng sinh nào. Mật ong hoa tràm có mùi thơm đặc trưng của hoa tràm, vị ngọt tinh khiết, không bị kết tinh khi bảo quản trong ngăn đá hay tủ lạnh. Sử dụng mật ong hoa tràm có tác dụng chữa trị đau bao tử, viêm loét dạ dày, chữa trị vết thương lở loét hiệu quả.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ bảng giá và đặc điểm của một số loại mật ong nguyên chất cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chọn mua được mật ong nguyên chất với giá phù hợp nhé.

Lê Hằng