Các loại mật ong trên thị trường hiện nay có nhiều nguồn gốc như mật từ hoa cà phê, hoa nhãn… làm không ít khách hàng gặp khó khăn trong quá trình chọn mua. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu các loại mật và giá mật ong mới nhất trong bài viết dưới đây.

1. Các loại mật ong hiện nay

Hiện nay trên thị trường mật ong chia ra 2 dòng sản phẩm chính:

- Mật ong rừng: Đây là sản phẩm thu được từ ong hút mật hoa trong tự nhiên, thường làm tổ trong rừng để hạn chế sự tác động của con người. Ong hút mật từ rất nhiều loại hoa, chất lượng mật bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiệt độ và khí hậu nơi làm tổ. Người thu hoạch mật ong rừng thường là người có kinh nghiệm dày dặn, quá trình thu mật vất vả nên có giá bán chênh lệch với mật ong nuôi.

- Mật ong nuôi: Mật ong nuôi là sản phẩm thu được từ các tổ ong do con người chủ động xây tổ để ong trú ngụ. Ong vẫn đi hút mật trong tự nhiên, tuy nhiên theo mùa hoa, thời tiết, người nuôi có thể di chuyển tổ để đảm bảo chất lượng và số lượng mật theo nhu cầu.

Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể phân mật ong theo tiêu chí nguồn mật từ hoa:

- Mật ong hoa nhãn: Loại mật khá phổ biến và được nhiều người yêu thích vì có mùi thơm đặc trưng của mật ong, màu vàng trong sắc bắt mắt và vị ngọt thanh dễ chịu.

- Mật ong hoa cà phê: Có màu mật sẫm đậm như màu hạt cà phê, mùi hương rất thơm, độ sánh mịn cao. Chỉ thu được thu hoạch vào khoảng tháng 2 – 3 hằng năm ở khu vực trồng cà phê như Tây Nguyên, Đăk Lak…

- Mật ong hoa tràm: Loại mật ong hoa tràm chủ yếu được thu hoạch và trở thành đặc sản của rừng U Minh. Vị mật ngọt vừa, hơi chua nhẹ và giá bán hợp lý nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên nếu để lâu mật rất dễ xuống màu và sinh nhiều khí gas.

- Mật ong hoa vải: Loại mật ong này được thu hoạch nhiều ở các vùng trồng vải tập trung như Hải Dương, Bắc Giang. Mật khá hiếm nên không được sử dụng phổ biến.

- Mật ong hoa sú vẹt: Nhiều người thưởng thức mật ong sành nhận xét mật ong hoa sú vẹt có vị mằn mặn đặc trưng của biển, do ong hút mật hoa sú vẹt mọc ven biển.

- Mật ong hoa bạc hà: Loại mật này có màu vàng chanh nhạt, chất mật lỏng khác hoàn toàn với các loại mật ong khác. Trong mùi thơm và hương vị đều có đặc trưng rất riêng của bạc hà.

2. Giá bán các loại mật ong mới nhất

Loại mật ong

Giá bán

Mật ong rừng

Từ 450.000 – 600.000 đồng/lít

Mật ong bạc hà

Từ 200.000 – 250.000 đồng/lít

Mật ong cà phê

Từ 200.000 – 250.000 đồng/lít

Mật ong hoa nhãn

Từ 250.000 – 300.000 đồng/lít

Mật ong hoa tràm

Từ 200.000 – 250.000 đồng/lít

Trên đây là giá mật ong mới nhất trên thị trường để bạn tham khảo.

Lưu ý: Hỗ trợ chi phí vận chuyển trong khu vực nội ô thành phố Hồ Chí Minh.  

3. Lưu ý khi chọn mua và sử dụng mật ong

- Khi mua mật ong, bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín để không mua phải mật giả, mật pha đường với giá đắt đỏ.

- Bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh để quan sát được chất mật bên trong và sử dụng que gỗ lấy mật chuyên dụng.

- Không sử dụng khi mật ong lên men, ra nhiều bọt khí và đóng đục bất thường.

- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, người bị huyết áp thấp và dị ứng phấn hoa chỉ sử dụng mật ong khi có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một số chia sẻ về các loại mật ong và giá bán cập nhật trên thị trường. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Kiều Châu