Mật ong giả và mật ong nguyên chất đã trở thành mặt hàng phổ biến trên thị trường hiện nay. Điều đáng lo ngại là nhiều sản phẩm gắn mác “mật ong nguyên chất” nhưng thật chất đó có thể là mật ong pha dẫn đến chất lượng không đảm bảo. Làm sao để mua được mật ong nguyên chất? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn khi có nhu cầu mua mật ong. Một số cách đơn giản dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt được mật ong nguyên chất tốt nhất cho bạn tham khảo:

1. Cách phân biệt mật ong nguyên chất

+ Sử dụng nước hoặc rượu

Bạn đổ một muỗng mật ong vào 1 ly nước lọc rồi quan sát, nếu là mật ong giả pha với hàm lượng nước đường cao thì chúng sẽ tan ngay trong nước. Ngược lại, nếu là mật ong nguyên chất thì mật sẽ không tan mà tạo thành một khối vật thể rắn chìm nhanh xuống đáy ly.

Đối với kiểm tra bằng rượu cũng vậy, bạn cũng đổ lẫn 2 phần rượu và mật ong vào một chiếc ly. Khi đó, nếu là mật ong nguyên chất sẽ tạo thành khối, còn mật ong pha tạp chất bạn sẽ nhìn thấy chất lỏng màu trắng sữa trong ly.

+ Thử bằng lửa

Bạn lấy một phần nến có phần bấc rồi nhúng vào lượng mật ong cần thử. Sau đó, dùng bật lửa đốt cháy phần bấc. Nếu bấc cháy thì mật ong thử là mật ong nguyên chất, ngược lại là mật ong đã bị pha nước. Lưu ý, khi thử bằng cách này bạn phải hết sức cẩn thận vì mật ong sẽ rất dễ cháy.

+ Dùng giấy

Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nhỏ giọt mật ong vào một tờ giấy rồi quan sát. Nếu trong mật ong có bất kỳ tạp chất nào thì giấy sẽ hấp thụ mật ong, còn nếu là mật ong nguyên chất thì mật vẫn còn trên giấy.

+ Dùng vải trắng

Cách này thực hiện cũng tương tự như kiểm tra trên giấy vậy. Bạn cũng nhỏ giọt mật ong nguyên chất lên vải trắng, nếu là mật ong nguyên chất sẽ rất khó thấm vào vải. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng mật ong để vò tấm vải trắng, nếu bạn không tìm thấy bất kỳ vết bẩn nào thì chắc chắn đó là loại mật ong tinh khiết.

+ Bánh mì

Bạn đổ mật ong vào một cái bánh mì, nếu là mật ong nguyên chất bạn sẽ thấy bánh mì bị cứng và se lại, còn mật ong có lẫn tạp chất sẽ làm cho miếng bánh mì ẩm và mềm ra.

+ Đun nóng

Lấy một ít mật ong đem đun nóng lên một chút không cần phải đun sôi. Nếu là mật ong nguyên chất thì sẽ đông lại trong khi mật ong có lẫn tạp chất bạn sẽ thấy chúng nổi bong bóng.

+ Ngửi mùi

Với những người có kinh nghiệm thì có thể kiểm tra mật ong nguyên chất bằng cách ngửi mùi. Về cơ bản thì mật ong pha sẽ có mùi chua và bọt trắng, còn mật ong nguyên chất sẽ có mùi dịu nhẹ, tạo cảm giác dễ chịu khi ngửi.

2. Đặc điểm các loại mật ong nguyên chất phổ biến

+ Mật ong hoa vải

Loại mật ong có độ đậm đặc cao và mùi thơm tự nhiên nên cũng rất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Trong thành phần hoa vải có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là loại đường Glucoza và Fructoza là loại đường đơn giúp phục hồi sức khỏe rất tốt.

+ Mật ong hoa nhãn

Có mùi thơm nhẹ của hoa nhãn, đặc biệt loại này không bị kết tinh và có vị ngọt dịu. Với thành phần dinh dưỡng dồi dào nên có tác dụng thanh lọc cơ thể, cải thiện hệ thống tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, bồi bổ cơ thể, giảm cân và làm đẹp,…

+ Mật ong hoa cà phê

Mật ong hoa cafe có độ đặc quánh và không vị ngã màu hay đóng đường dù để lâu. Trong thành phần mật ong hoa cà phê cũng có rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người.

+ Mật ong cao su

Mật ong cao su là chất ngọt được tạo thành do ong hút được từ dịch lá của cây cao su và có mùi thơm, vị ngọt dịu, độ đặc của mật phụ thuộc và lá cao su non hay già. Có thể nói, mật ong cao su là loại dược liệu quý, là thực phẩm có giá trị cao giúp con người trị được nhiều bệnh như: đau dạ dày, bỏng, ho,…

Tùy vào mỗi loại mật ong nguyên chất khác nhau, điều kiện khai thác, chất lượng mật mà ảnh hưởng đến giá mật ong trên thị trường. Bạn nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín để chọn được sản phẩm an toàn, đúng mật ong nguyên chất với giá tốt nhất nhé.

Lê Hằng