Hiện nay, nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu,… chủ yếu được lấy từ giếng khoan với độ sâu hợp lý trong lòng đất. Quá trình giếng khoan hoạt động, vì nhiều nguyên nhân như nguồn nước lên xuống thất thường, các ống dẫn bị hỏng, máy bơm bị hư,… nên giếng khoan có thể không bơm được nước hoặc bơm nước có lẫn cát, bùn, tạp chất,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu sử dụng nước.

1. Giếng khoan hoạt động như thế nào?

- Đối với giếng hút trực tiếp: Giếng khoan hút trực tiếp thường được sử dụng cho các hộ gia đình ít người, nhu cầu sử dụng nước không nhiều. Nguyên lý hoạt động của giếng khoan này khá đơn giản, một đầu của ống nhựa gắn van 1 chiều được cắm tới mặt nước, đầu còn lại gắn với đầu hút của máy bơm. Khi giếng khoan hoạt động, tương tự như cách hút nước lên từ bể.

- Đối với giếng hút - hồi: Giếng khoan hút - hồi được sử dụng cho các gia đình đông người hay văn phòng, công ty ít người, nhu cầu sử dụng nước vừa phải, không ít không nhiều. Loại giếng khoan này hoạt động theo nguyên tắc tuần hoàn, nghĩa là nước hút lên không được bơm ra hết mà sẽ được giữ lại một lần để quay tạo ra áp lực hút cho máy bơm.

- Đối với giếng công nghiệp: Giếng khoan công nghiệp sử dụng cho các nhà máy, xí nghiệp có nhu cầu sử dụng nước nhiều. Để hoạt động, người ta sẽ thả máy bơm hỏa tiễn tới mặt nước và bơm sẽ đẩy nước từ trong lòng giếng lên. Công suất của máy bơm hỏa tiễn quyết định lượng nước được bơm lên.

2. Cách sửa giếng khoan gặp sự cố

- Đối với giếng hút trực tiếp:

+ Kiểm tra máy bơm trước tiên để xem máy bơm có gì bất thường không, nếu có thì sửa máy bơm, nếu không thì mới tiến hành kiểm tra giếng khoan.

+ Kiểm tra giếng khoan có bị mất nước mồi không, nếu không thì hãy kiên nhẫn đợi trong 5 - 10 phút, nếu nước mồi tụt thì tiến hành thay van 1 chiều. Ngoài ra, kiểm tra ren máy, giắc co, nếu thấy bị vỡ, hỏng thì thay ren máy và giắc co mới.

- Đối với giếng hút - hồi:

+ Kiểm tra máy bơm nước có hoạt động không, khi hoạt động thì động cơ có nóng không, đặc biệt, phần cánh bơm có bị tắc hay vỡ không. Tất cả những yếu tố này là nguyên nhân khiến giếng khoan không bơm được nước.

+ Kiểm tra hiện tượng giếng khoan, nếu nước mồi đầy bơm nhưng vẫn không bơm được thì có thể một bộ phận nào đó của giếng khoan khoan (củ hút sâu, van 1 chiều) bị hở hoặc tắc, cần sửa và thay mới.

- Đối với giếng công nghiệp: Nhất thiết phải nhờ đến dịch vụ sửa giếng khoan chuyên nghiệp.

Dịch vụ sửa giếng khoan của chúng tôi chuyên xử lý, khắc phục các sự cố của giếng khoan gia đình và giếng khoan công nghiệp như: Giếng khoan bị mất nước, ống giếng bị bể mồi nước khiến mồi nước không đầy và hay bị tụt nước sau khi bơm, đầu trên giếng bị gãy do va chạm, bị kẹt hút sâu, nước cấp cho máy bơm yếu, máy bơm bị hỏng,… Vì thế, đừng quên liên hệ để được chúng tôi khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.

Lê Trinh