Hiện nay, khăn cotton không chỉ được sử dụng nhiều trong gia đình mà còn được ứng dụng tại các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn,…Vậy khăn cotton có nguồn gốc như thế nào, nó có ưu nhược điểm ra sao, cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn bạn nhé!

1. Nguồn gốc của khăn cotton

Khăn cotton là loại khăn được làm từ vải cotton, một loại vải được dệt hoàn toàn từ sợi thiên nhiên của quả bông. Và còn tùy từng loại bông từ những vùng khác nhau mà chất lượng bông sẽ khác nhau, cho ra đặc tính sợi bông khác nhau xét theo từng khía canh. Bông sau khi được lấy về sẽ tách nhỏ và đưa vào máy chải bông để trở thành những sợi nhỏ và kéo thành sợi.

2. Đặc tính nổi bật của khăn cotton

+ Ưu điểm của khăn cotton

Khăn cotton với đặc điểm thẩm thấu tốt, hút mồ hôi và thoát nhiệt, tuyệt đối không gây kích ứng da, thích hợp với tất cả các loại da kể cả da nhạy cảm nhất.

+ Nhược điểm của khăn cotton

Khăn cotton có nhược điểm là thô, cứng, độ co giãn kém. Khi sử dụng cần phải pha thêm một số sợi tổng hợp khác mới hạn chế được những nhược điểm này.

3. Cách phân biệt khăn cotton với các loại khăn khác

Để phân biệt khăn cotton có ba phương pháp khác nhau đó là dùng nước, nhiệt học và phương pháp trực quan.

+ Phương pháp trực quan

Nhìn khăn cotton bạn sẽ thấy chất liệu của nó rất mềm mịn, độ đồng đều cao, sờ vào tay cảm giác mát lạnh, vải cũng có độ xù nhẹ, khi vò có thể để lại nếp nhăn. Bạn thử kéo sợi vải của khăn cotton sẽ thấy nó rất dai, khi đứt đầu sợi gãy không gọn. Đặc biệt, khi thấm nước sợi của khăn cotton càng dai hơn, khó đứt hơn.

+ Dùng nước

Khi nhỏ nước lên bề mặt khăn cotton bạn sẽ thấy nước thấm nhanh hơn, độ ngấm nước cũng nhanh. Giọt nước sẽ lan rộng trên bề mặt vải.

+ Phương pháp nhiệt học

Vì khăn cotton có chứa thành phần cenllulose nên khi đột lửa nó sẽ có màu hồng, than có màu xám, thơm mùi giấy cháy. Vậy nên bạn có thể áp dụng phương pháp này để nhận biết khăn cotton.

4. Phân loại khăn cotton

Nhiều người cho rằng khăn cotton có nghĩa là toàn bộ thành phần của nó 100% là cotton. Tuy nhiên, đôi khi nhiều nhà sản xuất cũng đã kết hợp với các hóa chất, phụ gia vào khăn cotton để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, giúp chống ẩm mốc và giảm giá thành sản phẩm. Dựa vào đó, người ta phân khăn cotton thành những loại như sau:

+ 100% Cotton ( CVC):

Khăn 100% cotton là khăn được làm hoàn toàn bằng cotton. Theo đó, chất liệu này chỉ trải qua quá trình xử lý để chống mốc, chống mục, không pha thêm bất kỳ thành phần nào. Do vậy mà sử dụng nó bạn sẽ thấy bất ngờ vì tốc độ thấm hút mồ hồi của khăn tốt đến bất ngờ. Tuy nhiên, nhược điểm của loại khăn này là vì được làm hoàn toàn bằng cotton nên nó tương đối cứng, giá thành cao, không được sử dụng phổ biến.

+ Cotton 65/35:

Loại khăn này được kết hợp giữa hai thành phần là PE và Cotton. Theo đó, tỷ lệ sẽ là 65% cotton và 35% PE. Nhờ sự kết hợp này mà khăn đảm bảo độ bền cao, co giãn, thấm hút mồ hôi hiệu quả. Song, hiện tại giá thành của sản phẩm này còn khá cao, bởi thành phần cotton của nó vẫn còn nhiều.

+ Cotton 35/65:

Loại khăn này còn có tên gọi khác là tixi. Nó là sản phẩm được kết hợp giữa hai thành phần là cotton và PE, nhưng tỷ lệ cotton chỉ còn 35% và PE là 65%. Với sự kết hợp của vải cotton nên khăn đảm bảo sự mềm mại, cứng. Hiện nay, loại khăn này cũng rất được ưa chuộng vì nó có giá thành rẻ, dễ sử dụng.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn các loại khăn cotton. Còn nếu thắc mắc thêm điều gì, cần mua khăn giá rẻ, chất lượng tốt nhất thì chỉ cần click chuột vào Website của chúng tôi. Mọi thông tin mà bạn thắc mắc đều sẽ được chia sẻ đầy đủ.

ĐT