Tương tự như khăn bông gia đình, nếu bạn giặt khăn khách sạn với nước nóng, lạm dụng quá nhiều xà phòng, các chất tẩy rửa, hoặc sấy khô bằng máy sấy... thì sẽ khiến cho khăn nhanh chóng bị hư. Lúc này, chi phí để thay thế một lượng lớn trong khách sạn không phải là nhỏ. Vậy, ngay từ lúc này, hãy đảm bảo độ bền cũng như sự mềm mại cho khăn bằng cách tránh mắc phải những sai lầm được liệt kê trong bài viết dưới đây.

Trong khách sạn, khăn tắm được sử dụng rất thường xuyên, gần như là hàng ngày. Để đảm bảo cảm giác về sự sạch sẽ, thơm tho cho khách hàng thì thông thường vào mỗi ngày, chúng ta đều phải vệ sinh, giặt giũ, hoặc ít nhất là từ 2 – 3 lần/tuần.

Với tần suất sử dụng và vệ sinh thường xuyên, liên tục thì ngay cả khi khăn khách sạn là hàng chất lượng cao, đắt tiền, được là từ những chất liệu tốt nhất thì chỉ sau vài tuần cũng sẽ trở nên thô ráp.

Trong tình huống này, chúng ta cần xem lại cách vệ sinh khăn hàng ngày xem đã đúng hay chưa? Một vài sai làm trong khâu vệ sinh chính là nguyên nhân khiến cho khăn dù xịn cỡ nào cũng sẽ nhanh chóng bị hư hỏng, thô ráp và ố màu.

Chuyên gia nội thất Rachel Cohen cho biết, có rất nhiều yếu tố trong quá trình giặt giũ, vệ sinh có thể gây tác động xấu, khiến cho chiếc khăn của bạn nhanh chóng bị hỏng, chẳng hạn như trong khâu lựa chọn loại nước giặt, chất tẩy rửa, các chất làm mềm vải, cách thức và thời gian làm khô khăn. Chẳng hạn, chỉ cần sử dụng quá nhiều lượng nước xả vải, hoặc phơi/sấy khăn trong điều kiện nhiệt độ quá cao và quá lâu... cũng sẽ khiến cho các sợi vải trở nên mỏng đi, mềm đi, hoặc thô ráp... tất cả đều dẫn đến một hậu quả chung là khăn sẽ nhanh chóng bị hư.

Từ đây, chuyên gia Rachel Cohen đưa ra một số lưu ý cho các nhân viên vệ sinh tại các khách sạn về những sai lầm cần tránh để giúp khăn luôn sạch sẽ, mềm mại mà lại bền, tiết kiệm chi phí cho khách sạn.

1. Giặt khăn với nước nóng

Đa số đều nghĩ rằng sử dụng nước nóng để giặt khăn thì dưới tác động của nhiệt độ cao, khăn không những sẽ được loại bỏ hết vi khuẩn gây mốc, gây mùi khó chịu, mà còn giúp cho các sợi vải trở nên mềm mại hơn... nhưng thực ra thì đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Các chuyên gia trong lĩnh vực khuyên bạn nên giặt khăn với nước lạnh thay vì sử dụng nước nóng. Nguyên do là trong điều kiện nhiệt độ thấp, sợi vải tạo thành khăn sẽ không bị xù, đồng thời, các vết bẩn cũng sẽ được làm sạch nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng tới màu sắc của chiếc khăn.

2. Lạm dụng quá nhiều nước xả vải

Tác dụng của các loại nước xả vải chính là lưu lại hương thơm dễ chịu và giúp làm mềm các sợi vải hơn sau mỗi lần giặt với các loại hóa chất tẩy rửa. Tuy vậy, nếu bạn lạm dụng quá mức thì sẽ phản tác dụng. Các hóa chất có trong nước xả sẽ khiến cho các sợi vải mềm hơn, đồng thời trơn hơn, từ đó mất đi khả năng thấm hút nước, khăn vì thế cũng sẽ giảm độ bền, dễ bị sờn rách.

Cách khắc phục ở đây là thay vì dùng quá nhiều nước xả vải, bạn hãy thả vào trong lồng máy giặt cùng với khăn một quả bóng tenis, sự chuyển động của quá bóng trong lồng giặt khi máy giặt hoạt động sẽ giúp làm mềm mượt các sợi lông khăn một cách hiệu quả. Ngoài ra, cũng đừng quá tham lam mà dồn quá nhiều khăn vào một mẻ giặt, tốt hơn hết nên chia ra một lượng vừa phải, ít hơn một chút so với số ký mà nhà sản xuất máy giặt khuyến cáo, như vậy việc làm sạch sẽ hiệu quả hơn.

3. Ước lượng bột giặt

Nhiều người trong chúng ta thường có thói quen ước lượng lượng bột giặt, nước xả vải. Đây là sai lầm khiến cho khăn tắm nhanh bị hư hơn. Lý do là bởi nếu đổ quá ít bột giặt thì sẽ không thể làm sạch khăn, còn nếu đổ quá nhiều thì sẽ khiến cho khăn trở nên thô ráp hơn sau mỗi lần giặt. Do đó, nếu có thói quen ước lượng bột giặt, nước xả thì hãy dừng lại ngay, thay vào đó bạn nên sử dụng chính xác theo hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm.

4. Sấy khăn quá lâu

Đây cũng là một trong những sai lầm nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới độ mềm mại và tuổi thọ của khăn khách sạn. Dưới tác động của nhiệt độ cao trong thời gian dài, khăn sẽ nhanh chóng trở nên thô ráp hơn, liên kết giữa các sợi vải cũng yếu dần. Do đó hãy lựa chọn mức nhiệt độ phù hợp để sấy khăn, tốt hơn hết là chỉ nên sấy cho tới khi khăn gần khô rồi mang ra nơi thoáng mát để khăn được khô tự nhiên.

ĐT