Khi chọn khăn tắm khách sạn, chúng ta vẫn thường được tư vấn nên chọn loại làm từ chất liệu cotton. Vậy ưu điểm của chúng là gì? Có phải đây là sự lựa chọn hợp lý, kinh tế cho khách sạn của bạn hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Khăn cotton là gì?

Khăn cotton là loại khăn có cấu tạo với thành phần là sợi bông tự nhiên (loại sợi được thu hoạch từ quả cây bông), hoặc có thể là sợi bông tự nhiên kết hợp thêm với một số loại phụ gia hay sợi tổng hợp.

Đối với loại được làm từ 100% là sợi bông tự nhiên thì sẽ cho cảm giác mềm mại, thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là độ bền không được cao, có thể bị nấm mốc tấn công trong điều kiện thời tiết ẩm ướt kéo dài, ngoài ra thì giá thành khá đắt.

Loại được làm từ sợi cotton tự nhiên kết hợp các phụ gia và sợi tổng hợp vì thế được nghiên cứu sản xuất để khắc phục những nhược điểm kể trên của khăn cotton 100% tự nhiên. Theo đó, khăn sẽ được trải qua quá trình phối trộn một số phụ gia, và thêm vào thành phần là sợi PE, từ đó tránh được nguy cơ nấm mốc, tăng cường độ bền, ít nhăn hơn và hạ giá thành sản phẩm để phù hợp hơn với nhiều đối tượng tiêu dùng.

2. Ưu nhược điểm khăn cotton

Về mặt ưu điểm, những chiếc khăn cotton được đánh giá cao và sử dụng ngày càng phổ biến là nhờ khả năng mang lại sự thoáng mát, thoải mái cho người dùng, đặc biệt khi sử dụng làm khăn tắm khách sạn thì cho khả năng thấm hút rất nhanh, giúp lau khô người sau khi tắm một cách nhanh chóng. Ngoài ra, chất vải lại mềm mại nên khi dùng để lau người sẽ luôn cảm thấy dễ chịu, cảm giác được nâng niu cơ thể.

Về mặt nhược điểm, khăn tắm khách sạn làm từ chất liệu cotton, đặc biệt là loại được làm từ 100% sợi cotton tự nhiên thường có giá thành khá cao. Do đó, bạn chỉ nên lựa chọn các sản phẩm có pha thêm sợi PE để phù hợp hơn với nguồn kinh phí hạn hẹp của mình.

3. Phân loại và cách nhận biết

Như đã phân tích ở trên, khăn cotton cũng có nhiều loại, hoặc được làm từ sợi cotton 100% tự nhiên, hoặc có pha thêm các loại sợi tổng hợp. Mỗi nhà sản xuất với chi phí sản xuất riêng sẽ có tỉ lệ pha trộn khác nhau, nhưng nếu thành phần cotton càng thấp thì khăn càng kém chất lượng, thấm hút không tốt, không mềm mại và sẽ trở nên ngày càng thô ráp hơn sau một thời gian sử dụng. Do đó, để chọn mua được sản phẩm chất lượng thì trước tiên, bạn cần nắm được các loại hiện có trên thị trường, và cách để nhận biết chất lượng thật sự của sản phẩm:

*Các loại khăn cotton:

+ Loại 100 % Cotton: thành phần của nó hoàn toàn được làm từ cotton tự nhiên, chỉ qua xử lý nhiệt để loại bỏ vi khuẩn gây nấm mốc, còn lại không hề pha thêm bất kỳ phụ gia hoặc loại sợi tổng hợp nào. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là độ mềm mại cao, thấm hút cực kỳ tốt. Tuy nhiên loại này có giá thành khá cao nên sẽ chỉ phù hợp nếu bạn kinh doanh khách sạn cao cấp, còn nếu chỉ là khách sạn bình dân thì không nên lựa chọn.

+ Loại cotton 65/35 (CVC): là loại có thành phần cấu tạo bao gồm sự kết hợp của 65% sợi cotton và 35% sợi PE. Ưu điểm của nó là thấm hút tốt, độ bền tương đối cao, tuy rẻ hơn khăn cotton 100% nhưng giá thành vẫn khá đắt đỏ. Chính vì vậy đây là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn kinh doanh khách sạn từ 3 sao trở lên.

+ Loại Tixi (cotton 35/65): cũng là sự kết hợp của sợi cotton và PE nhưng với tỉ lệ 35% cotton và 65% PE. Ưu điểm của loại khăn này là khả năng thấm hút tương đối tốt, độ bền cao và giá thành rẻ, tuy nhiên cảm giác mềm mại và thoải mái mang lại thì không bằng các loại kể trên. Đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho các nhà nghỉ, khách sạn bình dân.

Để nhận biết khăn cotton chất lượng thì có 2 mẹo mà bạn có thể áp dụng:

Cách 1: sờ tay xem có thấy độ mềm mại cao hay không? Thử gấp lại rồi miết mạnh, sau đó buông tay xem có để lại nếp nhăn hay không? Nếu mềm, có nếp nhăn thì là khăn chất lượng.

Cách 2: Thử tốc độ thấm nước, đem khăn thấm nước nếu thấy thấm nhanh thì chứng tỏ thành phần cotton nhiều, khăn đảm bảo chất lượng.

ĐT