Nhắc đến keo AB mọi người đều biết đây là loại keo được sử dụng nhiều để kết dính các vật liệu gỗ, kim loại, nhựa,… khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thành phần, ưu điểm, ứng dụng của keo AB ra sao. Do vậy, bằng kinh nghiệm của mình chúng tôi xin chia sẻ tất tần tật thông tin về loại keo này trong bài viết sau đây. Cùng tìm hiểu xem sao bạn nhé!

1. Thành phần keo AB

Keo AB với cấu tạo gồm thành phần A là nhựa Epoxy và thành phần B là chất đóng rắn. Khi trộn hai thành phần này với nhau sẽ có được một hỗn hợp với khả năng kết dính tuyệt vời, đó chính là keo AB. Đặc tính của loại keo này như sau:

+ Keo AB có độ bền lâu, bám dính hiệu quả.

+ Khả năng chống ăn mòn tốt.

+ Chịu được tác động của hóa chất, nước, dầu mỡ.

+ Có tính chất cơ học, dẫn điện tốt.

2. Cách pha keo AB

Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đổ phần keo A và phần keo B vào theo tỉ lệ quy định.

Bước 2: Điều chỉnh tỉ lệ keo theo mục đích sử dụng. Chẳng hạn, để keo nhanh khô hơn thì bạn hãy tăng thành phần B. Ngược lại, giảm thành phần B thì keo sẽ lâu khô hơn. Lưu ý, bạn không được điều chỉnh tỷ lệ quá chênh lệch so với hướng dẫn mà nhà sản xuất đưa ra.

Bước 3: Sau khi đổ hai thành phần này với nhau thì hãy khuấy đều để tạo thành hỗn hợp hòa quyện với nhau. Lúc này bạn có thể sử dụng được như bình thường. Tuy nhiên, cần lưu ý thời gian đóng rắn của keo khoảng 45 phút đến 1 giờ. Do vậy, bạn hãy ước lượng keo cần sử dụng để pha, tránh pha quá nhiều gây lãng phí.

3. Ưu điểm của keo AB

- Có độ bám dính thật tốt

Nhờ các thành phần hóa học có trong keo AB như Epoxy, hydroxyl, amin,… do vậy mà nó có độ bám dính cực tốt, duy trì được kết dính lâu dài trên nhiều bề mặt khác nhau như kim loại, gốm, thủy tinh,… Thậm chí, sự liên kết này có thể đạt đến 20.000psi.

- Độ kết dính cao

Không chỉ bám dính tốt mà độ kết dính của keo cũng rất tuyệt vời, chính điều này làm tăng độ bền cho các sản phẩm. Người dùng có thể kết dính hai bề mặt gỗ, nhôm, kim loại,… một cách nhanh chóng và dễ dàng.

- Khi đóng rắn không giải phóng sản phẩm khác

Với các sản phẩm keo thông thường, chất lỏng khi đóng rắn sẽ sinh là một số sản phẩm phụ hay nước. Trong khi đó, keo AB hoàn toàn khắc phục được các nhược điểm này, vậy nên bạn có thể sử dụng keo được trong bất kỳ nơi nào dù là áp suất thấp hoặc áp suất cao.

- Độ co ngót và độ rão cực thấp

Keo AB sau khi đóng rắn có tỉ lệ co ngót khoảng 3 đến 5%. So với những loại keo khác thì tỉ lệ này tương đối thấp. Vì vậy, người dùng có thể an tâm rằng keo không bị có giãn dù chịu tác động khắc nghiệt của môi trường, đảm bảo bề mặt sau khi dán được chắc chắn và bền đẹp như ý muốn.

4. Ứng dụng của keo AB

Với nhiều lợi ích như trên, keo AB được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau như:

+ Keo sử dụng được trong các nhà máy hóa chất, sơn tàu biển, nối đường ống dẫn dầu, hàn công nghiệp,…

+ Keo thích hợp dùng để dán ván sàn gỗ.

+ Keo dán đổ khuôn hiệu quả

+ Dùng keo để bịt kín các khe nứt cho các đồ dùng nội thất, nhà cửa, máy móc thiết bị.

+ Làm chất chống thấm hiệu quả.

+ Thích hợp dùng trong ngành kỹ thuật điện như bo mạch điện tử, vật liệu cách điện, dây dẫn,…

Tùy theo mỗi ngành nghề khác nhau mà keo AB sẽ có đặc tính riêng và tỉ lệ pha keo cho phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý bạn không nên điều chỉnh tỉ lệ keo quá nhiều khi pha vì như vậy có thể keo sẽ bị gãy, giòn sau khi khô đấy nhé.

5. Keo AB có độc hại không?

Keo AB với đặc tính không tan trong nước, không bị mày mòn, không gây phản ứng hóa học nên đảm bảo an toàn cho người dùng và môi trường. Sau khi keo khô bạn hoàn toàn có sử dụng đồ dùng đó như là vật liệu thông thường mà không phải lo ngại điều gì.

Song một vấn đề mà chúng tôi cần phải lưu ý đó là khi sử dụng keo AB cần phải mang đồ bảo hộ đầy đủ như găng tay, kính, khẩu trang,… Bởi keo AB có chứa thành phần hóa học nên khi hít vào hay chẳng may bị văng vào mắt sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn. Ngoài ra, môi trường làm việc với keo AB cũng đòi hỏi thông thoáng, không được kín gió.

Với những chia sẻ trên đây giúp bạn đọc hiểu rõ ưu điểm, ứng dụng của keo AB. Còn thắc mắc gì về loại keo này hay chưa tìm được địa chỉ cung cấp keo uy tín, chất lượng, nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi bạn nhé.

Thùy Duyên