Keo dán nhựa là phụ gia dùng để dán đồ nhựa, mica hay các vật liệu tương tự như nhựa, loại keo này thường dùng để khôi phục tình trạng đồ nhựa bị nứt, bể giúp mang lại hiệu quả cao. Ưu điểm của keo dán nhựa là có khả năng làm dính nhanh, độ bền cao nên được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất nhựa và trong đời sống hàng ngày.


1. Đặc điểm của keo dán nhựa


Keo dán nhựa phát huy tối đa công dụng khi được dán trên các vật liệu bằng nhựa giúp mang lại cảm giác chắc chắn và bền bỉ. Keo này có độ bám dính vượt trội, khả năng thích nghi cao với điều kiện môi trường lại vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.


Bên cạnh, keo dán nhựa hoàn toàn không phát ra mùi hôi, đảm bảo keo không bị mốc, hư hỏng trong suốt thời gian sử dụng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

2. Một số loại keo dán nhựa phổ biến


Hiện trên thị trường cũng có nhiều loại keo dán nhựa khác nhau cho bạn lựa chọn phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể:


+ Keo dán nhựa lỏng đã pha chế: loại keo này sau khi mua về là bạn có thể sử dụng được ngay mà không cần pha trộn. Thường sản phẩm này sẽ được đóng theo thùng với các quy cách như 2,5kh/thùng, 5kg/thùng, 10kg/thùng.


+ Keo dán nhựa cao cấp: trong thực tế người ta thường sử dụng keo này để thi công cho sàn nhựa PVC. Ưu điểm của loại keo này là có độ bám dính cực kỳ tốt đảm bảo được chất lượng cho công trình mà lại không gây hại cho môi trường.


+ Keo sữa: keo dán nhựa này được làm từ mủ cao su nên đảm bảo an toàn, không gây độc hại mà lại đạt hiệu quả kết dính cao. Trong thực tế, bạn có thể dùng keo sữa để dán cho nhiều vật liệu khác nhau như: nhựa, gỗ, dán tường, dán giấy,...


+ Keo dán nhựa dạng bột đậm đặc: loại này được đóng gói từ 160- 200gr, thường được dùng để dán giấy dán tường, bề mặt phủ vinyl, PVC,...

3. Cách sử dụng keo dán nhựa


Trước khi sử dụng keo dán nhựa bạn cần phải pha trộn keo, bạn nên trộn theo đúng tỉ lệ mà nhà sản xuất đã hướng dẫn trên bao bì. Lưu ý, tỉ lệ không nên chênh lệch quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng bám dính của keo.


Đặc điểm của keo dán nhựa là có thời gian khô khá lâu, nên khi tiến hành dán đồ nhựa, nhất là sàn nhựa thì cần phải đảm bảo nền nhà có độ ẩm bình thường, không được quá khô hoặc quá ẩm sẽ làm giảm chất lượng của keo. Vì vậy, sau khi bôi keo khoảng 20-30 phút thì bạn mới tiến hành đặt tấm nhựa xuống, như vậy sẽ giúp mối dán được dính chắc chắn hơn.


4. Bảo quản keo dán nhựa


Đối với phần keo dán nhựa còn thừa bạn nên bảo quản đúng cách để có thể tiếp tục sử dụng cho những lần sau. Nếu bạn không bảo quản cẩn thận sẽ khiến keo bị cô cứng lại không dùng được nữa. Vì vậy, để bảo quản keo đã sử dụng bạn nên ngăn dung dịch keo tiếp xúc với không khí bên ngoài, bạn có thể dùng sáp nến bịt kín đầu vòi keo, sau đó bọc thêm 1 lớp nilong nữa để đảm bảo chắc chắn.


Khi muốn sử dụng keo lại thì bạn dùng mũi dao hoặc kéo cậy cục keo đó ra rồi tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản keo dán nhựa theo nhiều cách khác, nhưng đảm bảo tránh nhiệt độ cao và không tiếp xúc với không khí trong thời gian dài nhé.


Lê Hằng