Mỗi thời điểm trôi qua, Google lại đưa các các thuật toán khác nhau nhằm đánh đố người làm SEO. Bản thân họ cũng luôn học hỏi, cập nhật xu hướng làm SEO mới để đảm bảo website luôn nằm trong top tìm kiếm, đạt được thứ hạng cao nhất của Google. Vậy xu hướng làm SEO mới nhất hiện nay là gì, liệu đâu mới là giải pháp thích hợp dành cho bạn, tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.


1. Tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói Voice Search


Không chỉ năm 2018 mà còn rất nhiều năm tới nữa xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói sẽ rất được mọi người ưa chuộng. Theo như thống kê của Comsore thì ở thời điểm hiện tại có đến 20% tỉ lệ người dùng tìm kiếm bằng giọng nói trong tổng số lượt tìm kiếm trực tuyến. Và cũng theo dự đoán của công ty này thì con số đó sẽ tăng lên khoảng 70 đến 80% vào năm 2020.


Việc tìm kiếm bằng giọng nói sẽ thay đổi cách giao tiếp, thay đổi thị trường tiềm kiếm. Vậy nên, nếu bạn đang làm SEO thì cần phải xây dựng chiến lược, triển khai những từ khóa có đuôi dài và xây dựng nội dung với ngôn ngữ làm sao thật tự nhiên nhất, phù hợp với cách giao tiếp bằng giọng nói của người sử dụng.


Ví dụ: Bạn không chỉ sử dụng từ khóa ngắn mà có thể kết hợp cùng với các từ khóa dạng truy vấn như ở đâu, làm thế nào, cái gì, ai…, đăng sau đó là một dấu ?.


2. Cố gắng mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn


Bạn biết đấy, Google luôn ưu ái và ưu tiên những trang web mang lại cho người dùng những trải nghiệm hấp dẫn và thú vị. Do đó bạn hãy cố gắng tối ưu những yếu tố sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Sử dụng Google Analytics để theo dõi hành vi của khách hàng trên trang web của bạn, từ đó có thể giúp bạn có được một ý tưởng về mức độ thích của họ.


Khi tỉ lệ thoát web cao thì điều đó cũng chứng minh được rằng bạn nên thay đổi điều đó cho website của bạn. Có thể cải tiến UX bằng cách gia tăng tốc độ tải trang, làm lại giao diện web thân thiện với người dùng, hướng đến các vấn đề kỹ thuật và đảm bảo nội dụng tạo ra trên web phải là duy nhất cho người truy cập.

Thông qua Analytis bạn có thể theo dõi được lượng người truy cập vào website một cách chặt chẽ. Nếu bạn nhận thấy lưu lượng giảm hoặc liên quan đến một số yếu tố nào đó theo chiều hướng xấu thì bạn hãy cải thiện nó ngay. Cần phải biết rằng, chỉ một rò rỉ nhỏ có thể nhấn chìm con tàu lớn của bạn, đừng để điều đó ảnh hưởng đến trang web của bạn.


3. Xây dựng nội dung đáp ứng nhu cầu của người dùng và thân thiện với SEO


2018 cũng là một năm mà nội dung trong SEO được đặt lên hàng đầu. Các chính sách mà Google đưa ra bao giờ cũng là thông tin tốt nhất cho người dùng. Nếu bạn muốn trang web của bạn có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì trước hết phải đi sâu để phân tích, mở rộng để tìm kiếm nhu cầu của người dùng như thế nào, hiểu được mong muốn của họ đang cần là gì và đáp ứng được nhu cầu ấy bằng những nội dung chất lượng và độc lạ nhất.


Khi người dùng yêu thích những thông tin mà bạn mang lại thì chắc chắn trang web của bạn khi đó cũng sẽ được đánh giá  cao, từ đó thúc đẩy thứ hạng của bạn bền vững hơn nữa. Và tất nhiên, nội dung của bạn đòi hỏi phải phải đáp ứng được như tiêu chí dưới đây.


Thẻ tiêu đề
Thẻ mô tả meta
Thẻ H1-H4
Tên hình ảnh và thẻ alt
Văn bản


Một điều cũng không kém phần quan trọng đó là sự đa dạng hóa về nội dung cũng như các từ khóa LSI có liên quan đến ngữ nghĩa cũng như cá từ khóa chính mà bạn sử dụng. Thông qua đó giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn điều mà bạn muốn chia sẻ là gì.

4. Thận trọng hơn khi xây dựng liên kết


Backlink trong nước có ý nghĩa lớn trong việc xếp hạng website. Song, bạn cần phải cẩn trọng hơn khi làm điều này, cố gắng tạo nên website với backlink thật tự nhiên và chất lượng. Thay vì chọn một nguồn duy nhất để có thể liên kết thì bạn hãy tìm kiếm và nhận backlink từ nhiều nguồn khác nhau. Hãy quan sát các backlink mà đối thủ đã thực hiện để từ đó đưa ra các chiến lược xây dựng, liên kết phù hợp.


Google bao giờ cũng đánh giá cao những liên kết tự nhiên trỏ về website. Hãy chắc chắn rằng không có bất kỳ một links liên kết xấu nào xâm nhập vào trong hồ sơ của bạn, nếu có thì phải làm sạch chúng ngay lập tức.


5. Vị trí top 0


Nếu để ý bạn sẽ thấy thời gian gần đây khi tìm kiếm một từ khóa trên Google thì ở ngay vị trí đầu tiên sẽ xuất kiện kết quả gợi ý kèm theo trích dẫn, đó chính là top 0 mà chúng tôi đang muốn đề cập đến với bạn. Bản chất của vị trí này chính là mang lại câu trả lời hữu ích nhất cho người dùng, trình bày nội dung đầy đủ, súc tích và đặc biệt là tất cả các thứ hạng nằm trong top 0 đều có cơ hội xuất hiện ở tại vị trí này.


Trên đây là một vài xu hướng SEO mới trong năm nay và dự trù sẽ kéo dài trong khoảng thời gian khá lâu tới nữa. Vậy nên nếu bạn đang thực hiện SEO thì nên có kế hoạch để phát triển những phương án này ngay từ bây giờ đi nhé.


Thùy Duyên