Bạn đang sở hữu một Website bán hàng? Bạn chưa biết nên làm thế nào để SEO trang sản phẩm được hiệu quả hơn? Bài viết dưới đây chính là lời giải đáp giúp bạn hiểu rõ điều đó.

1. SEO trang sản phẩm là như thế nào?

SEO trang sản phẩm chính là kỹ thuật SEO nhằm tối ưu hóa trang chào bán một sản phẩm đó. Nội dung chi tiết của trang này bao gồm: Tên sản phẩm, giá bán, tính năng, thông số kỹ thuật, đánh giá từ khách hàng,…

Mục đích của trang sản phẩm là bán chính sản phẩm được đăng tải trên đó và cũng để giới thiệu thêm một số mặt hàng liên quan. Rất dễ để phân biệt trang sản phẩm với trang dịch vụ, bài viết, giới thiệu, liên hệ,… Song, cũng có một số người nhầm lẫn nó với trang danh mục sản phẩm. Trên thực tế 2 loại trang này khác nhau và hình thức SEO cũng khác nhau.

2. Hướng dẫn làm SEO trang sản phẩm

Bước 1: Chọn từ khóa phù hợp cho trang sản phẩm

Mục đích của trang này là chào bán một sản phẩm cụ thể, vậy nên chúng ta thường dễ dàng chọn tên sản phẩm làm từ kháo của trang. Dù đây cũng là một giải pháp phù hợp, song tên sản phẩm hay đi kèm với màu sắc, model,… nhằm mục đích phân biệt với những sản phẩm tương tự. Vậy nên từ khóa lúc này sẽ là một cụm từ dài gồm:

Tên sản phẩm + model + đặc tính nổi bật

Ví dụ: Máy giặt Panasonic 001 lồng ngang, máy giặt Panasonic 001,…

Muốn lựa chọn chính xác từ khóa nào thì bạn có thể xem số lượt tìm kiếm của từ khóa, mức độ cạnh tranh, tên thông dụng,… để từ đó đưa ra lựa chọn từ khóa nào phù hợp, qua đó tập trung làm SEO cho trang sản phẩm được hiệu quả hơn.

Bước 2: Tối ưu URL

URL được hiểu là đường dẫn, dòng ký tự ở trên thanh địa chỉ của trình duyệt dẫn đến trang Web. Nhiệm vụ của người làm SEO chính là tối ưu URL để nó thân thiện với người dùng chứ không phải là một chuỗi ký tự vô nghĩa chỉ máy tính mới hiểu.

Trước hết bạn cần đưa cụm từ khóa tên sản phẩm vào URL. Sử dụng tiếng việt không dấu và cần đảm bảo đọc hiểu được URL, hiểu được từng chữ trên đó là tốt nhất. Nếu nhìn vào URL có thể hiểu được nội dung trang sản phẩm là gì thì đó là đường dẫn thân thiện và có lợi rất nhiều cho SEO. Thành phần của đường đẫn bao gồm tên miền, tên danh mục sản phẩm hay danh mục con và tên sản phẩm.

Bước 3: Tối ưu tiêu đề

Yếu tố tiếp theo bạn cần làm là tối ưu thẻ tiêu đề cho trang sản phẩm. Đây chính là nội dung sẽ được hiển thị ở trên tab của trình duyệt và trên kết quả tìm kiếm. Yêu cầu tiêu đề phải được chính xác và hấp dẫn. Có thể áp dụng cách như sau:

+ Tiêu để có chứa từ khóa tên và mã sản phẩm

+ Bổ sung các cụm từ giúp gia tăng tính hấp dẫn để lôi cuốn người dùng.

Bước 4: Tối ưu thẻ Meta Description

Nội dung của thẻ Meta Description sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google và nó được đặt bên trong thẻ <head> của mã nguồn. Nếu như tiêu đề là cụm từ ngắn về sản phẩm thì nội cung của Meta Description chính là phần mô tả thêm, ngắn gọn mà đủ ý. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội thứ 2 để giới thiệu nhanh về sản phẩm của mình.

Một số lưu ý khi tối ưu thẻ Meta Description là:

+ Độ dài Meta Description khoảng từ 150 đến 160 ký tự là đẹp nhất. Nếu viết quá dài Google sẽ cắt bớt khi hiển thị trên trang tìm kiếm và người dùng cũng sẽ chẳng muốn đọc nội dung tóm tắt quá dài.

+ Nội dung của Meta Description phải chứa từ khóa, đi kèm với đó là đặc tính, lợi ích nổi bật của sản phẩm, những từ ngữ mang tính lôi cuốn, hấp dẫn, kích thích người dùng click vào trang để xem.

Bước 5: Các thẻ Heading

Các thẻ này sẽ là sườn nội dung của trang từ H1 đến H6. Dù vậy nhưng phần lớn mọi người chỉ sử dụng từ thẻ H1 đến H3, thi thoảng sử dụng thẻ H4 và ít khi dùng đến thẻ H5, H6.

Đối với trang sản phẩm bạn nên dùng thẻ H1 là từ khóa tên sản phẩm. H2 là ý chính của sản phẩm bao gồm tính năng nổi bật, thông số kỹ thuật, đánh giá người dùng, một số sản phẩm liên quan khác.

Trong mỗi nội dung H2 bạn có thể phân thành nội dung phụ và gắn thẻ H3. Với cách sử dụng thẻ tiêu đề này là cách giúp người dùng đọc lướt dễ dàng và đồng thời cũng để Google dễ dàng thu thập được thông tin trên trang của bạn. Một điều mà bạn cần lưu ý đó là có thể đưa từ kháo vào các thẻ heading nhưng phải thật tự nhiên, đừng lặp đi lặp lại quá nhiều.

Bước 6: Nội dung mô tả sản phẩm

Đây chính là phần mà người dùng sẽ quan tâm nhiều nhất khi muốn mua một sản phẩm nào đó. Và bản thân bạn cần phải viết nội dung sao cho chính xác, dễ đọc và có sức hấp dẫn. Bên cạnh đó cũng phải tuân thủ theo quy tắc khi xây dựng nội dung để Google có thể hiểu và xếp hạng trang.

Bước 7: Tối ưu hình ảnh và video

Bạn có muốn xem 1 trang sản phẩm mà không có hình ảnh hoặc hình ảnh không đẹp không? Tôi chắc chắn là không rồi. Và khách hàng của bạn cũng như vậy.

Do đó, hãy đăng tải hình ảnh đẹp về sản phẩm. Nếu sản phẩm nhiều màu thì hãy đăng hình ảnh riêng cho từng màu. Tất cả phải là hình ảnh sản phẩm thực tế, màu sắc càng thật càng tốt, tránh bị khách hàng nhận xét là gian dối.

Ảnh cũng nên có thêm chức năng phóng to để nhìn rõ từng chi tiết. Mỗi ảnh đều có đầy đủ nội dung cho thuộc tính Alt. Đó là cách giúp Google nhận diện được nội dung của hình ảnh dễ dàng hơn. Nếu điều kiện cho phép bạn cũng nên đưa thêm video clip giới thiệu sản phẩm vòa minh họa. Đó là cách tăng mức độ chuyên nghiệp và giúp Google đánh giá cao hơn.

Trên đây là hướng dẫn làm SEO trang sản phẩm được hiệu quả hơn. Chỉ cần áp dụng đúng cách chắc chắn bạn sẽ thu lại được kết quả vượt trên cả sự mong đợi. Còn nếu không có thời gian bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm SEO Website của công ty chúng tôi, với sự chuyên nghiệp của mình chúng tôi tin sẽ không làm bạn thất vọng.

Thùy Duyên