Nếu bạn đang nỗ lực SEO web để tăng lượng truy cập cho website, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng thì đừng quên xây dựng một chiến lược SEO hoàn chỉnh theo quy trình các bước sau.

1. Nghiên cứu, chọn lọc từ khóa


Nghiên cứu từ khóa là công việc đầu tiên và rất cần thiết cho SEO. Có nhiều phương pháp nghiên cứu từ khóa, nhưng phổ biến nhất, và hiệu quả nhất, chính là sử dụng “Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google” để được hướng dẫn và tìm ra những kết quả chính xác. Sau khi đã được các công cụ gợi ý từ khóa, việc tiếp theo là chọn lọc từ khóa theo các tiêu chí sau:


- Từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều.
- Từ khóa có độ cạnh tranh thấp.
- Từ khóa có liên quan tới website của bạn.

2. Xây dựng nội dung hấp dẫn


Sau khi đã lên danh sách từ khóa hoàn chỉnh, bạn sẽ xây dựng nội dung hấp dẫn xoay quanh những từ khóa này. Việc này sẽ mất nhiều thời gian nhưng bù lại, mang đến hiệu quả cực kỳ lớn bởi các bọ tìm kiếm của Google sẽ “đọc” những nội dung bài viết của bạn để quyết định thứ hạng của website. Mặt khác, nội dung cũng là yếu tố thu hút, giữ chân và thuyết phục người dùng.


Đó là lý do trong SEO web, “nội dung là vua”, phải thực sự chất lượng và thu hút. Nếu nội dung cũ kỹ, nhàm chán, buồn tẻ thì cho dù website có đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm chăng nữa thì cũng khó để tạo dựng niềm tin nơi người dùng. Tuy nhiên, không vì thế mà cố gắng sao chép nội dung từ những website khác, bởi việc này vừa vi phạm vào quyền tác giả, vừa có thể bị Google phạt do trùng lặp nội dung, thay vào đó, hãy tham khảo từ nhiều nguồn thông tin rồi sáng tạo, chỉnh sửa và diễn đạt theo ý tứ của bạn để tạo cảm giác mới mẻ, thích thú cho người đọc.


 
3. Tối ưu hóa website


Để website thân thiện với cả công cụ tìm kiếm lẫn người dùng, bạn sẽ thực hiện tối ưu hóa website, bao gồm những việc cần làm sau:


- Tối ưu thẻ tiêu đề bởi đây chính là yếu tố hiển thị đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. Tiêu đề phải chứa từ khóa và liên quan đến bài viết. Không đặt tiêu đề quá dài vì Google sẽ tự động cắt bớt khi hiển thị.


- Tối ưu thẻ mô tả bởi đây là yếu tố quyết định khả năng nhấp chuột của người dùng. Phần này không quá 300 ký tự, giúp người dùng biết được bạn đang đề cập đến vấn đề gì.


- Tối ưu thẻ hình ảnh bởi Google không “đọc” được hình ảnh. Bạn phải đặt tên, mô tả chính xác cho hình ảnh để khi bị lỗi, không hiển thị hình ảnh được thì phần mô tả sẽ hiển thị cho người dùng biết.


- Phân bổ mật độ từ khóa hợp lý, khoảng 3 - 5% độ dài bài viết.


- Cải thiện, nâng cấp giao diện, cấu trúc và tốc độ website để gia tăng trải nghiệm người dùng.

4. Xây dựng backlink chất lượng


Google không còn quan tâm quá nhiều đến số lượng backlink, thay vào đó là đánh giá chất lượng backlink. Nghĩa là backlink ít cũng được, nhưng phải thực sự tốt. Bên cạnh đó, khi đi backlink, cần lưu ý:


- Đa dạng hóa anchor text để tránh bị Google cho rằng bạn đang spam link.
- Điều chỉnh tần suất đi link trong ngày cho phù hợp, tăng trưởng đều đều về sau (những ngày đầu 3 - 5 link, các ngày sau có thể 7 - 9 link).
- Điều chỉnh số lượng backlink trên một trang, khoảng 1 - 3 link và không có 2 link giống nhau.
- Không đặt backlink với những trang đã có trên 20 backlink.
- Kết hợp giữa link no-follow và follow theo tỷ lệ 15/75.


 
5. Tăng cường tương tác mạng xã hội


Hiện nay, mạng xã hội là một phần của thứ hạng tìm kiếm. Vì thế, bên cạnh việc tạo ra nội dung chất lượng, đừng quên tạo ra nội dung có thể chia sẻ được và chia sẻ lên các trạng mạng xã hội như Facebook, Google+, Twitter,… để vừa gia tăng cơ hội tiếp cận người dùng, vừa nhận được những backlink tự nhiên và chất lượng.


Trên đây là cách xây dựng một chiến dịch SEO hoàn chỉnh, bạn có thể tham khảo và áp dụng để có thể thuận tiện hơn trong việc làm SEO và thu về kết quả cao nhất.


Lê Trinh