SEO từ khóa là giải pháp Marketing Online được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi các ưu điểm như tiết kiệm chi phí, ổn định bền vững và tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, nếu không trang bị kiến thức và kỹ năng khi SEO từ khóa, bạn không những không thu lại kết quả mà còn vi phạm vào các thuật toán của Google, khiến website bị liệt vào danh sách đen của Google. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách SEO từ khóa an toàn và hiệu quả.


1. Lợi ích của SEO từ khóa


Tại Việt Nam, hơn 90% người dùng có thói quen sử dụng Internet để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ đang có nhu cầu. Và hầu hết người dùng đều có xu hướng click chuột vào những kết quả hiển thị ở top 3 hoặc top 5 của những trang đầu tiên. Điều này nghĩa là nếu bạn SEO từ khóa tốt, lọt top kết quả tìm kiếm thì cơ hội tiếp cận người dùng và biến họ thành khách hàng là rất cao. Đây chính là lợi ích và cũng là tầm quan trọng của việc SEO từ khóa.


 
2. Cách SEO từ khóa an toàn và hiệu quả


SEO từ khóa sẽ được chia làm 2 giai đoạn chính là SEO Onpage và SEO Offpage. Trong đó, SEO Onpage bao gồm những kỹ thuật nhằm giúp website thân thiện với công cụ tìm kiếm và người dùng, chẳng hạn như phân tích và lựa chọn từ khóa, tối ưu bài viết, tối ưu cấu trúc website, tăng tốc độ load,… Còn SEO Offpage là những kỹ thuật giúp cải thiện thứ hạng, vị trí của website trên công cụ tìm kiếm, bao gồm xây dựng backlink, chia sẻ bài viết lên diễn đàn, mang xã hội,…

Để SEO từ khóa lên top, bạn cần kết hợp chặt chẽ 2 giai đoạn này, bất kể là website đang hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề gì, là website bán hàng hay website tin tức. Ngoài ra, cần tuân thủ các nguyên tắc SEO dưới đây để vừa thu lại kết quả như mong đợi, vừa tránh vi phạm thuật toán của Google.


 
- Thứ nhất, không gian lận thời gian, không “đốt cháy giai đoạn” với mong muốn từ khóa lên top càng nhanh càng tốt bởi lúc này bạn sẽ vô tình dính vào các thuật toán của Google rất nguy hiểm.


- Thứ hai, các từ khóa SEO phải liên kết chặt chẽ với nhau.


- Thứ ba, nội dung luôn được ưu tiên hàng đầu. Tuyệt đối không sao chép nội dung từ website khác, hãy cố gắng sáng tạo nội dung càng mới mẻ, thu hút, hấp dẫn càng tốt.


- Thứ tư, thiết kế giao diện trang chủ của website phải bắt mắt và khoa học để giữ chân người dùng ở lại website càng lâu càng tốt.


- Thứ năm, xây dựng backlink chất lượng và hợp lý, không được “vô tôi vạ”.

- Thứ sáu, thẻ tiêu đề cần được tối ưu hóa tốt nhất, không đơn thuần là ngắn gọn, dễ hiểu mà phải tạo được sức hút khó cưỡng nơi người dùng, khiến họ không click chuột không được.


- Thứ bảy, sau thẻ tiêu đề là thẻ mô tả. Nội dung chính của thẻ này là giải thích, triển khai thẻ tiêu đề cũng như khái quát nội dung chính mà bài viết đề cập.


- Và cuối cùng là thẻ Alt. Thẻ này đặc biệt quan trọng với hình ảnh trong bài viết, nghĩa là hình ảnh không chỉ liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà còn phải được mô tả chi tiết, cụ thể.


Trên đây là cách SEO từ khóa an toàn và hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh trực tuyến phát triển bền vững.

Lê Trinh