Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng ở khu vực cầu thang. Dù bạn thiết kế đẹp nhưng không biết cách bố trí đèn như thế nào thì vô hình chung cũng làm cho mọi thứ nơi đây trở nên lạc điệu, nhàm chán. Ngược lại, chỉ với một quyết định đúng đắn nó có thể giúp cho khu vực này bừng sáng, tạo điểm nhấn hoàn hảo cho toàn bộ công trình.


1. Cách thiết kế cầu thang phong thủy


Trước hết, để lựa chọn được loại đèn trang trí hợp với cầu thang thì bạn phải biết thiết kế cầu thang như thế nào. Theo các chuyên gia thì phải dựa vào diện tích của mỗi công trình mà bạn lựa chọn số lượng bậc thang nhiều hay ít. Điều quan trọng nhất đó là bậc thang phải giữ số bậc lẻ, rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh, lão, bệnh, tử”. Có nghĩa rằng, tổng số bậc thang có thể chia hết cho 4 và dư 1 hoặc 3. Với cách thiết kế này, việc đi lại và sinh hoạt của mọi người sẽ được thuận lợi, tạo cảm giác an tâm hơn, thoải mái hơn mỗi khi mọi người bước vào trong ngôi nhà.


Vốn dĩ, cầu thang là điểm để kết nối tầng này với tầng khác, cũng là khu vực để không khí giữa các tầng được lưu thông với nhau. Đó là lý do vì sao ánh sáng ở khu vực này cần phải đảm bảo sáng sửa, diện tích thiết kế cũng phải được rộng rãi. Thông thường, kích thước chuẩn chiều rộng của mỗi bậc thang sẽ là 0.9m, còn 1.2 đến 1.5m là bậc thang trong các căn biệt thự, công trình nhà ở coa cấp.

Đối với những ngôi nhà nhỏ hẹp, tốt nhất bạn nên nhờ đến kiến trúc sư để họ tư vấn, thiết kế chiếc cầu thang nhỏ gọn theo dạng góc hoặc xoắn ốc, có như vậy mới giúp tiết kiệm được nhiều diện tích sàn. Ngoài ra, để ít tốn không gian hơn thì bạn có thể tận dụng bên dưới gầm cầu thang để làm giá sách, kệ tủ…

2. 4 mẫu đèn cầu thang siêu đẹp


+ Đèn Backlight


Đây là loại đèn âm cầu thang được sử dụng để đặt ở giữa bậc cầu thang để giúp mang lại điểm nhấn tuyệt hảo hơn cho không gian cầu thang. Loại đèn chiếu sáng mặt sau này sẽ giúp cung cấp được ánh sáng, đồng thời nó cũng tô điểm thêm cho khu vực này. Thị trường hiện nay có hai loại đèn Backlight phổ biến, một là loại được gắn cố định với tường, hai là loại có thể chiếu sáng hai bên với cầu thang bê tông.


+ Đèn led can cầu thang


Nếu ngôi nhà của bạn có thiết kế cầu thang dạng uốn lượn, độc đáo thì chiếc đèn ở lan can cầu thang là lựa chọn khá thích hợp. Đèn led can cầu thang được lắp đặt chạy dọc lan can, từ đó cung cấp đủ nguồn ánh sáng cho lối đi, đồng thời cũng tạo được điểm nhấn cho lan can, bức tường của nhà bạn trở nên độc đáo và hoàn hảo hơn.


Đối với những chiếc cầu thang uốn lượn thì đèn led dây cũng là gợi ý khá thích hợp. Sở dĩ bạn nên chọn nó là bởi khả năng uốn dẻo, công suất vừa đủ, ánh sáng nhẹ, từ đó mang lại một cảm giác dễ chịu, thoải mái hơn cho mọi người.

+ Đèn trang trí cầu thang xoắn ốc


Nếu là loại cầu thang xoắn ốc thì bạn nên sử dụng loại đèn chiếu sáng chạy dọc ở hai bên tường, hoặc để tăng thêm phần cuốn hút hơn với đèn trang trí uốn lượn theo cầu thang. Chỉ cần tập trung nhấn mạnh vào sự thanh lịch của kiểu dáng đèn chiếu sáng và lắp đặt theo đường cong hoàn mĩ của cầu thang thì mọi thứ sẽ hoàn hảo.


+ Đèn tường cầu thang


Đèn ốp tường ở cầu thang với khả năng đem lại nguồn ánh sáng khuếch tán rộng, hoàn toàn phù hợp nếu chiếc cầu thang có lối thiết kế theo phong cách cổ điển.


Thùy Duyên