Hiện nay, đèn chùm pha lê được nhiều người lựa chọn trang trí cho những không gian nội thất sang trọng góp phần tăng thêm đẳng cấp cho không gian. Hiện trên thị trường đèn chùm pha lê cũng khá đa dạng về mẫu mã, chất lượng sản phẩm, giá cả khác nhau cho bạn lựa chọn theo điều kiện kinh tế của mình.


Thế nhưng, đèn chùm pha lê sang trọng là vậy, nếu bạn không thường xuyên bảo dưỡng đúng cách sẽ khiến cho bộ đèn xuống cấp nhanh chóng, làm giảm giá trị sản phẩm. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 4 bước vệ sinh đèn chùm pha lê đúng cách để giữ cho bộ đèn luôn sáng bóng như mới cho bạn tham khảo:


+ Bước 1: Tắt công tắc đèn


Việc đầu tiên là bạn cần phải tắt công tắc của đèn chùm để đảm bảo quá trình vệ sinh đèn được an toàn và hiệu quả nhất.


+ Bước 2: Chuẩn bị vật liệu


Trước khi bắt đầu vệ sinh đèn chùm pha lê bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ như: cọ hoặc khăn mềm, một xô nước sạch để ngâm hạt pha lê, một tấm bạt cỡ lớn để đảm bảo an toàn khi tháo gỡ các linh kiện. Để đảm bảo sau khi vệ sinh xong đèn chùm vẫn đẹp như ban đầu thì bạn cần phải nhớ thật kỹ các vị trí của linh kiện trước khi tiến hành tháo gỡ để lắp lại cho đúng vị trí.+ Bước 3: Tháo linh kiện


Bạn tiến hành tháo theo thứ tự từ bóng đèn, chao đèn, dây pha lê và những phần linh kiện còn lại. Sau khi tháo dây pha lê ra thì bạn đem ngâm chúng vào xô nước đã chuẩn bị trước, bạn có thể pha thêm một chút nước rửa kính và ngâm khoảng 30 phút.

Tiếp theo, bạn dùng khăn sạch lau các hạt pha lê để chúng trở nên sáng và sạch hơn, sau đó thì bạn lau lại thật sạch bằng khăn khô. Đối với phần chao đèn chùm pha lê có gắn các hạt pha lê nhỏ thì tốt nhất bạn nên tháo riêng ra và vệ sinh từng phần chao rồi mới lắp lại để chao đèn cũng được sáng bóng như mới.


+ Bước 4: Lắp lại toàn bộ hệ thống đèn


Sau khi đã vệ sinh xong các bộ phận của đèn chùm pha lê thì bạn tiến hành lắp chúng lại theo nguyên tắc “chi tiết nào tháo sau thì lắp trước”. Lưu ý, trong quá trình lắp đặt bạn cần phải tỉ mỉ, cẩn thận để tránh lắp thiếu chi tiết sẽ vừa làm mất tính thẩm mỹ lại vừa khiến bộ đèn kém an toàn.
Một số lưu ý khi vệ sinh đèn chùm pha lê:


+ Đèn chùm pha lê là sản phẩm đèn cao cấp nên bạn cần phải hết sức thận trọng khi tháo lắp, vệ sinh. Trong quá trình thực hiện bạn nên dùng cọ quét bụi từ trên xuống dưới, sau đó dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng. Riêng phần trục đèn chùm pha lê có các khớp nối là nơi bám bụi nhiều nhất, bạn nên dùng bình xịt hơi vào khu vực đó để loại bỏ hết bụi bẩn được hiệu quả nhất.

+ Khi vệ sinh bạn nên sử dụng thang có độ cao vừa phải để tháo gỡ và lắp đèn nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và bộ đèn của mình không bị rơi xuống.


+ Riêng đối với đèn chùm pha lê dạng bóng nến thì bạn lau bóng cho cẩn thận để tránh làm rơi vỡ bóng cũng như giúp cho bóng đèn luôn sáng đẹp, sang trọng nhất.


Thông thường, khoảng 6 tháng bạn nên tiến hành vệ sinh bộ đèn chùm một lần, tùy vào vị trí lắp đặt mà tần suất vệ sinh sẽ khác nhau. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có thể bắt đầu vệ sinh bộ đèn chùm pha lê nhà mình được hiệu quả nhất nhé.


Lê Hằng