Sau khi đã chọn đúng loại bản lề có khả năng tải trọng, kiểu dáng thiết kế và chất liệu phù hợp thì chúng ta cũng cần biết cách gắn bản lề cửa sắt đúng kỹ thuật thì mới có thể đảm bảo được sự an toàn và độ bền trong quá trình sử dụng.


Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách gắn bản lề cửa sắt sao cho đúng kỹ thuật nhất.


1. Cách gắn bản lề


Trong quá trình gắn bản lề cho cửa sắt, bạn cần nắm một số kiến thức căn bản dưới đây để việc tiến hành trở nên suôn sẻ và đảm bảo đúng hơn.


*Bản lề ở đầu cánh (chiếc số 1) là chiếc phải chịu tải trọng nặng nhất


*Chiếc ở giữa (số 3) không chịu tải trọng mà chỉ có tác dụng giữ cho cánh cửa không bị đảo chiều khi mở.


 
Lưu ý:


Khi gắn bản lề thì nên sử dụng bộ ốc vít chính hãng đi kèm trong hộp bản lề, không nên tự ý thay đổi vì nhà sản xuất đã tính kỹ về các yếu tố kỹ thuật để đảm bảo an toàn, trùng khớp. Việc tự ý thay đổi có thể sẽ khiến bản lề nhanh hư hơn, không đảm bảo được sự trơn tru và an toàn trong quá trình đóng/mở cửa.


Khi khoan mồi thì đường kính mũi khoan phải nhỏ hơn so với con vít của bản lề.

Nên tạo độ hở giữa cánh cửa và mặt nền nhà từ 3 – 5 mm. Nếu nhà có trải thảm vào mùa đông thì phải tính cả độ dày của thảm để chừa khoảng cách lớn hơn. Độ hở không nên quá lớn vì sẽ tạo đường cho côn trùng, gió, bụi lùa vào nhà. Cũng không nên nhỏ quá vì khi mở bị cạ vào nền sẽ gây tiếng ồn khó chịu và cũng khó khăn trong đóng/mở. Ngoài ra, thường thì mỗi công trình đều sẽ có độ sụt, cho nên nếu khoảng hở này nhỏ quá thì sau một thời gian cũng sẽ khiến xuất hiện hiện tượng cạ nền.


 
Nếu là cửa 4 cánh thì 2 cánh gần khung bao phải được gắn chốt âm để tăng độ an toàn, bạn có thể xê dịch bản lề để gắn chốt.


2. Nhưng lưu ý khi chọn mua và dùng bản lề


Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thì khi chọn mua, cần lưu ý dựa trên đặc điểm, công năng, yêu cầu của công trình để chọn được loại phù hợp. Chẳng hạn, nếu là bản lề để gắn cửa sắt cho các căn hộ thuộc cao ốc, khách sạn, nhà máy... thì việc lựa chọn phải dựa trên từng phòng: phòng làm việc, cửa phòng kỹ thuật, cửa chống cháy, cửa thoát hiểm... có thể chọn loại chống cháy được 30 phút, 1 giờ, 3 giờ...

Nên hỏi kỹ người bán về chất liệu, khả năng chịu tải của bản lề xem có phù hợp với công trình, yêu cầu sử dụng của mình hay không.


Người mua cũng cần nắm được nhược điểm của các loại bản lề để có được sự lựa phù hợp nhất:


+Bản lề lá: sử dụng bản lề này, nếu có việc cần phải tháo cửa ra khỏi khung bao thì phải thay luôn bộ ốc vít mới với đường kính lớn hơn so với ốc, vít cũ.


+Bản lề cối: nhược điểm là thường làm cho cánh cửa bị xệ, cạ nền phát ra tiếng kêu khó chịu chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Nguyên nhân là do 2 trục tròn của cánh bản lề cọ xát vào nhau nên bị bào mòn, sớm dẫn đến cánh cửa bị xập xệ, kêu cọt kẹt.


Đào Thơ