Thay vì trồng cỏ tự nhiên, hiện nay nhiều người có xu hướng thi công cỏ nhân tạo để làm sân bóng đá nhiều hơn. Bởi loại cỏ này không chỉ bền, đẹp mà nó còn dễ sử dụng, không tốn nhiều công chăm sóc, giá cả phải chăng. Nếu bạn đang có ý định đầu tư làm sân cỏ nhân tạo bóng đá mà chưa biết bảng giá của nó ra sao, quy trình thi công như thế nào, vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

1. Bảng giá làm sân cỏ nhân tạo bóng đá

Tên mặt hàng

Đơn giá(VNĐ)

Đơn vị tính

Số lượng

Thành tiền (VNĐ)

Thi công mặt cỏ nhân tạo

180.000

M2

1500

270.000.000

Đèn (400W)

1.200.000

Chiếc

14

16.800.000

Cột + móng cột

4.500.000

Cột

6

27.000.000

Lưới chắn bóng

9500

M2

1280

12.160.000

Khung thành + lưới

3.000.000

Chiếc

2

6.000.000

Chi phí làm nền hạ + thoát nước + mắc điện mắc lưới

+ vật tư phụ

130.000.000

Tổng chi phí thi công sân bóng cỏ nhân tạo 7 người: 450.000.000 đồng


Lưu ý:

  • Chi phí đầu tư trên đã bao gồm chi phí thi công
  • Chi phí đầu tư trên chưa bao gồm các chi phí phát sinh ngoài sân bóng như: Xây dựng căng tin, xây dựng toilet...
  • Chi phí đầu tư trên dành cho cỏ nhân tạo ở mức trung bình 200.000/ m2. Quý khách có thể lựa chọn cỏ nhân tạo sân bóng đá loại khách phù hợp với tài chính đầu tư chi phí của mình.

2. Quy trình thi công sân cỏ nhân tạo bóng đá

a. Chuẩn bị mặt đất

Để chuẩn bị mặt đất hay mặt bằng bạn cần phải gạt bỏ cỏ hiện có và làm bằng phẳng bề mặt sân bằng máy xúc, máy gạt,…Phun thuốc diệt cỏ trên diện tích dự định làm sân bóng đá nhân tạo. Từ đó giúp hạn chế tối đa việc cỏ và các cỏ dại phát triển, gây ảnh hưởng đến cỏ nhân tạo.

b. Thi công nền hạ

Sau khi đã phun thuốc diệt cỏ xong thì bạn hãy đưa máy ủi vào gạt đất, cát để san nền cho bằng phẳng. Làm nhẵn và phẳng đất xong mới được rải đá lên trên bề mặt của sân. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên sử dụng loại đá đã được nghiền nhỏ để rải lên bề mặt của sân, tránh dùng loại đá to, đá hộc.

Dùng vòi phun nước để phun đều lên mặt sân nhằm mục đích nén đá xuống bề mặt sân dễ dàng. Tiếp tục đưa máy lu vào sân để lu lèn nền hạ, đảm bảo độ ổn định của nền, sử dụng lâu dài mà không bị ảnh hưởng bởi hệ thống sân cỏ như lút, sụt, tác động đến chất lượng của sân cỏ về sau. Thông thường, loại xe lu thích hợp để sử dụng trong trường hợp này là loại từ 10 đến 12 tấn, đảm bảo độ chặt của nền đất K=0.9~0.95 và san phẳng nền hạ với độ dốc 0.3-0.5%.

Một số điều cần lưu ý trong bước này là:

+ Định vị sân:

Bạn cần xác định được vị trí sân, vị trí thoát nước, các công trình phụ đi kèm như toilet, căn tin,…Lựa chọn vị trí cho sân sao cho thoát nước được tiện lợi nhất.

+ Xây hệ thống thoát nước, bó vỉa:

Theo đó bạn hãy dùng loại gạch thẻ hay gạch ốm xây dày khoảng từ 100 đến 200mm. Tùy vào chiều cao bó vỉa (thường là 200mm) bên dưới lót bê tông đá 4x6 hay đá 1x2 M150. Tường bó vỉa hè cao hơn so với mặt nền hạ là 10cm. Xây mương thoát nước rộng chừng 25cm, cao 25cm (vị trí khởi thủy) với độ dốc mương 0.2%, tấm đan đậy rộng 35cm, dài 50cm khoét 2 đầu.

+ Làm nền và tạo độ dốc:

Đổ đá 0×4, sử dụng xe rùa chia ra thành nhiều đống nhỏ rồi dùng cào san ra từng lớp. Chiều dày của lớp đá 0x4 là 13 đến 15cm chưa lu lèn. San theo độ dốc 0.3~0.5% và lu lèn chặt. Sử dụng dây căng để kiểm tra độ phẳng của nền, độ dốc của lớp đá 0×4 là 0.3~05%.

Tiếp tục đổ thêm một lớp đá mi nhằm mục đích tạo độ dốc 0.3~0.5% dạng hình mu rùa, lu lèn chặt. Ngoài ra, bạn cũng phải sử dụng dây căng để kiểm tra độ phẳng, độ dốc của nền. Ước tính, độ cao từ lớp đá base phải lên được từ 2 đến 4cm. Hoàn thành xong phần nền hạ thì có thể bắt tay vào bước thi công lắp đặt mặt cỏ nhân tạo.

c. Thi công bề mặt sân cỏ nhân tạo

Yêu cầu điều kiện thi công là phải có nhiệt độ trên 13 độ C. Trường hợp trời mưa sân bị ướt thì phải đợi ít nhất 24 giờ mới được lắp đặt cỏ nhân tạo. Tốt nhất nên chọn lắp đặt cỏ nhân tạo vào ngày nắng, thời tiết khô ráo để tăng cường thêm độ linh hoạt, làm khô chất kết dính của mặt sân với lớp đáy của cỏ nhân tạo.

Các bước thi công bề mặt sân cỏ nhân tạo:

Bước 1: Đặt cỏ nhân tạo lên sân bóng. Sử dụng keo, dao để cắt bỏ lớp vỏ bọc của cuộ cỏ nhân tạo rồi đặt cỏ sang một bên. Đưa cỏ nhân tạo đến khu vực cần trải cỏ.

Bước 2: Trải cỏ, dàn trải đều cuộn cỏ ra theo chiều dọc hoặc chiều ngang của sân. Đảm bảo các cuộn phải sát mí nhau, đảm bảo độ thuận tiện khi dán keo mí nối sau này.

Bước 3: Cắt, tạo đường biên và đường viền cỏ trắng.

+ Đối với biên thẳng thì bạn hãy dùng dao rạch, dùng thước đặt ngay ngắn và rọc theo đường rộng 80mm.

+ Đối với biên cong hãy dùng dao rạch và dây chì tạo compa quay theo bán kính. Tiếp đó cắt tỉa để tạo thành viền rộng 80mm để lắp cỏ trắng.

Bước 4: Sử dụng máy trải cỏ hay máy đánh cỏ để trải đều lên các sợi cỏ. Tiếp đó dùng máy trải cát và máy trải hạt cao su lên mặt cỏ nhân tạo.

Bước 5: Nhiệm vụ của bước này là trải cát và đánh cát. Theo đó, lớp cát được trải vào trong cỏ phải có độ dày từ 2.5 đến 2.7cm, nó được chia thành nhiều lớp và có thể rải bằng tay hoặc bằng máy rải cát. Điều bạn cần chú ý là phải chuẩn bị cát khô, làm sàn sạch và nền cỏ cũng phải thật khô. Dùng bồ cào chuyên dụng hay máy đánh cỏ đánh cho cát rớt xuống đều cho đến khi độ dày khoảng 2.5 đến 2.7cm là được.

Bước 6: Trải hạt cao su với độ dày khoảng 0.8 đến 1cm. Trung bình khoảng từ 5kg đến 8kg/1,2 nền cỏ. Bạn có thể trải bằng tay hoặc bằng máy đều được. Sau đó dùng bồ cao chuyên dụng hay máy đánh cỏ để đánh cho hạt cao su rớt xuống đều.

Hạt cao su có công dụng giúp cho cỏ đứng thẳng như cỏ tự nhiên. Bề mặt cỏ nhân tạo cũng được đệm bằng việc sử dụng hạt cao su. Những hạt cao su sẽ giúp cho cỏ nhân tạo có thể đứng thẳng tự nhiên. Xét về góc độ thẩm mỹ hạt cao su sẽ giúp cỏ nhân tạo mô phỏng tựa như cỏ tự nhiên.

Và giờ hãy tận hưởng thành quả cuối cùng của một sân bóng đã được hoàn thiện. Bạn có thể đưa vào sử dụng và khai thác ngay.

Thùy Duyên