Có nhiều loại cây trồng khác nhau nhưng không phải loại cây nào cũng phù hợp trồng trước nhà và đúng phong thủy. Do vậy, bài viết sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 5 loại cây trồng phù hợp trước nhà, đem lại điều may mắn cho cả gia đình.

1. Cây dừa cảnh

Xét về mặt sức khỏe, dừa cảnh có công dụng thanh lọc không khí, giữ cho môi trường sạch sẽ, do vậy mà khá nhiều gia đình lựa chọn trồng loại cây này trước nhà. Còn về mặt phong thủy, dừa cảnh được coi là cây mang lại nhiều may mắn, tốt lành cho gia chủ. Nó giúp cho mọi người trong gia đình làm ăn thuận lợi, học hành trơn tru.

Vì dừa cảnh khó trồng nên bạn phải chăm sóc nó kỹ lưỡng:

+ Đất trồng phải đầy đủ chất dinh dưỡng, nên sử dụng loại đất ẩm với khả năng thoát nước thấp như đất phù sa, đất thịt, đất cát pha,…

+ Tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt là lúc mới trồng, không để cây khô hạn bị héo úa.

+ Dừa cảnh là loại cây ưa sáng. Vậy nên cần trồng ở nơi có nhiều tia nắng mặt trời. Bạn không nên trồng ở nơi thiếu ánh sáng vì như vậy sẽ khiến lá cây bị úa vàng, không còn độ xanh bóng và chậm phát triển.

+ Bạn nên bón phân cho cây ít nhất 2 lần 1 năm, nên bón vào khoảng đầu và gần cuối mùa mưa.

+ Khi cây được khoảng 1 đến 2 năm tuổi, bạn nên xịt thuốc trừ để loại bỏ bọ cánh cứng mỗi tháng vào đợt cây để tránh chúng cắn phá dừa khi còn non.

+ Bón phân cho cây ít nhất 2 lần 1 năm, nên bón vào khoảng đầu và gần cuối mùa mưa.

2. Cây cau cảnh

Cau cảnh là loại cây có thân mảnh mai, cao vút. Do vậy nó sẽ không che khuất ánh sáng, nắng sớm và gió mát thổi vào căn nhà bạn. Xét về mặt phong thủy thì cây cau cảnh có công dụng giảm bớt âm khí, tăng cường dương khí cho căn nhà. Cau cảnh sẽ mang đến điều may mắn vào trong nhà và đem đến cảm giác yên bình cho gia chủ.

Cũng giống như dừa cảnh, cau cảnh ưa sáng nên trồng cây ở những nơi có ánh sáng mặt trời nhiều sẽ giúp nó phát triển tốt. Bên cạnh đó cần lưu ý những điều sau:

+ Dừa cảnh ưa nước nên hãy tưới thường xuyên, không để đất quá khô hạn, cũng không để bị ẩm ướt, ngập úng lâu.

+ 2 tháng bạn nên dùng phân chuồng để tưới cây, từ đó giúp phát triển và đảm bảo lá xanh.

+ Trồng cây cau cảnh trong chậu thì cau sẽ đạt được từ 2 đến 3 năm tuổi. Khi đó bạn nên thay đất trong chậu để cây phát triển cao lớn hơn. Vì nếu quá lâu đất trong chậu sẽ không còn dinh dưỡng, cây bị vàng úa và không phát triển được.

3. Cây tre, trúc

Từ xưa đến nay trúc đã được coi là loài cây tượng trưng cho sự ngay thẳng, oai phong. Trong phong thủy, loại cây này mang khí chất của người quân tử, kiên trung quật cường, dù gặp mưa gió, bão bùng. Vậy nên, tre và trúc có khả năng xua đuổi tà ma, đem lại may mắn cho gia chủ.

Bên cạnh các loại tre, trúc thường thấy, gia chủ còn có thể chọn trồng thủy trúc ở trước nhà. Đây chính là loại cây mang tính thẩm mỹ cao trong trang trí, đồng thời cũng rất tốt xét về mặt phong thủy của ngôi nhà.

Để trồng tre trúc bạn lưu ý như sau:

+ Nên trồng cây trong những loại đất có khả năng giữ ẩm tốt, thoát nước nhanh, độ pH từ 5 đến 5.7. Nếu trồng cây ở nơi đất quá ẩm hay bị ngập úng thì cây sẽ bị chậm phát triển. Vậy nên bạn cần phải tưới nước cẩn thận, đủ liều lượng để cung cấp độ ẩm cho cây.

+ Nên trồng tre, trúc ở nơi có ánh sáng đủ. Nếu trồng ở nơi thiếu ánh sáng, thân cây sẽ bị muội đen và trở nên yếu đuối hơn nhiều.

+ Mỗi tháng bạn nên phun bón lá cho cây, bón phân vi sinh tổng hợp mỗi 3 đến 4 tháng.

4. Cây hoa hòe

Ông bà ta vẫn nói “một cây hòe trước nhà ko chiêu của báu cũng chiêu tiền bạc”. Chỉ cần 1 cây hoa hòe xanh tươi không chỉ mang đến sự giàu sang, phú quý mà còn giúp gia chủ gặp hên trên con đường tiến thủ.

Xét về mặt y học, cây hòe có nhiều công dụng, lá và hạt có thể sử dụng để làm thuốc, dùng làm thực phẩm, làm trà uống. Hạt hòe có công dụng làm sáng mắt, bổ não, giúp mọc tóc, kéo dài tuổi thọ, ích khí. Vậy nên, cây hòe chính là loài thực vật bổ ích, đảm bảo sức khỏe, kéo dài tuổi thanh xuân và mang đến may mắn cho gia chủ.

Để chăm sóc hoa hòe như sau:

+ Hoa hòe mang rễ cọc, chịu hạn tốt nên bạn không cần phải tưới nước nhiều, bắt buộc nhất là tưới đủ nước cho cây vào mùa khô.

+ Khi cây cao khoảng 1.2m đến 1.5m thì nên tỉa bớt ngọn cho cây ra cành, sau đó liên tiếp bấm ngọn cho cây ra cành cấp 2. Cây ra càng nhiều cành thì hoa nở càng nhiều càng đẹp.

+ Hòe cũng không dễ bị sâu bệnh. Vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch là lúc cây ra lộc, cành lá còn non nên có thể mắc một số bệnh như nấm thân, sâu đục thân, rệp xám, nhện đỏ, thối rễ, bọ cánh cứng. Bạn có thể sử dụng một số trong những loại thuốc để bảo vệ thực vật để chữa trị.

5. Cây thiết mộc lan

Xét về mặt phong thủy, thiết mộc lan hay còn gọi là cây phát tài là loại cây với khả năng hấp thu được các luồng khí xấu, xua đi nhiều rủ ro và mang đến sự may mắn, tài lộc. Không chỉ dừng lại đó, cây thiết mộc lan còn có khả năng khử độc hiệu ứng nhà kính, các loại khí có hại do dùng điều hòa lâu ngày, đem đến bầu không khí trong sạch, có lợi cho sức khỏe.

Cây thân hình màu mỡ, sắc lá xanh bóng, phiến lá màu vàng tươi, sinh động, giàu sức sống. Hơn nữa. lá cây thiết mộc lan xanh tốt quanh năm nên nó có công dụng tuyệt vời với phong thủy của ngôi nhà. Không thể phủ nhận rằng trồng thiết mộc lan trước cổng chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn.

Cách chăm sóc thiết mộc lan:

+ Cây có chức năng sống tốt và vạn thọ nếu đem trồng ở nơi có ánh sáng vừa phải, không quá gắt gỏng.

+ Bạn nên chăm chút định kỳ cho cây, 2 ngày nên tưới nước cho cây 1 lần và bón phân lân mỗi tháng.

+ Cây thiết mộc lan với sức sống tốt, ít bị sâu bệnh, vậy nên chỉ cần chăm sóc cây ở mức độ vừa phải và theo dõi thường xuyên là được.

Trên đây là 5 loại cây thích hợp trồng trước nhà, vừa đem lại may mắn về mặt phong thủy. Hi vọng qua đây giúp bạn biết cách lựa chọn được loại cây trồng phù hợp cho tổ ấm của mình. Chúc bạn thành công!

Thùy Duyên

Bài khác